Abu Dhabi cho Dubai 10 tỉ đôla

Trung tâm tài chính Dubai
Image caption Dubai hy vọng sự giúp đỡ từ Abu Dhabi sẽ bình ổn phần nào tình hình

Chính phủ Dubai loan báo họ đã nhận được 10 tỉ đôla tiền cứu giúp từ thành phố láng giềng Abu Dhabi (cùng thuộc Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất) để giúp trả nợ.

Họ sẽ dùng 4.1 tỉ đôla để cứu công ty đầu tư nhà nước Dubai World.

Chi nhánh bất động sản của công ty này, Nakheel, cần tiền để thanh toán số trái phiếu Hồi giáo đáo hạn vào hôm thứ Hai.

Dubai đã bị ảnh hưởng nặng nề vì suy thoái toàn cầu.

Tin tức mới nhất đã nâng giá cổ phiếu tại Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất. Chỉ số chứng khoán chính ở Dubai tăng 10%, còn tại Abu Dhabi tăng hơn 7%.

Tin tức cũng giúp cho giá của đồng euro và đồng bảng Anh. Cả hai đồng tiền mấy tuần gần đây đã suy suyển vì vụ Dubai.

Nhưng người đứng đầu bộ phận đánh giá chính phủ Trung Đông của Standard and Poor's, Farouk Soussa, nói vụ cứu nguy lại đặt ra câu hỏi về chính sách chính phủ ở Dubai.

"Nó tích cực khi tính đến số nợ được trả, và ủng hộ từ Abu Dhabi, nhưng tôi tin rằng bóng mờ phủ trên vụ này chính là sự thống nhất của chính sách."

Đã có lo ngại Nakheel sẽ không thể trả số trái phiếu Hồi giáo và các nhà phân tích nói sự giúp đỡ từ Abu Dhabi là bất ngờ.

Trước đây tiểu quốc láng giềng đã giúp Dubai. Quan hệ hai bên thân thiết, vì đều thuộc Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất bảy thành viên. Các hoàng tộc cũng thuộc cùng một bộ lạc.

Nhưng khác với Dubai, một nền kinh tế chủ yếu mang tính dịch vụ, Abu Dhabi lại có trữ lượng dầu khá lớn.

Ngày 25/11, chính phủ Dubai nói họ sẽ yêu cầu các chủ nợ tạm hoãn việc đòi Dubai World trả khoản tiền 26 tỉ đôla.

Trong thông cáo hôm thứ Hai, chủ tịch Ủy ban Tài chính Tối cao của Dubai, Sheikh Ahmed bin Saaed al-Maktoum, nói: "Chính phủ Abu Dhabi đồng ý chi 10 tỉ đôla cho Quỹ Hỗ trợ Tài chính Dubai để dùng đáp ứng một loạt ràng buộc sắp tới của Dubai World."

Ông nói thêm: "Chúng tôi ở đây ngày hôm nay để bảo đảm với các nhà đầu tư, chủ nợ tài chính và thương mại, các nhân viên và công dân chúng tôi rằng chính phủ sẽ luôn hành động theo nguyên tắc thị trường và hành vi kinh doanh được quốc tế chấp nhận."

Ông cũng loan báo việc thực hiện luật phá sản mới.

"Luật này sẽ bắt đầu nếu Dubai World và các công ty con không thể đạt được sự tái cấu trúc khả dĩ những ràng buộc còn lại."

John Sfakianakis, kinh tế gia trưởng của Banque Saudi Fransi-Credit Agricole tại Riyadh, gọi vụ cứu nguy là "cái phao cấp thiết và quan trọng."

Ông nói với Reuters: "Nó hẳn đem lại nhiều niềm tin, cơ bản là Abud Dhabi chi trả giúp."

"Sẽ cần thời gian để hiểu rõ các ảnh hưởng. Tôi không nghĩ là số tiền này lại cho không mà chẳng có điều kiện."

Fahd Iqbal, nhà chiến lược vùng Vịnh cho EFG-Hermes, nói diễn biến mới nhất không nhất thiết thay đổi "viễn cảnh lâu dài hơn" và rằng công ty đầu tư của ông vẫn có những lo ngại khác, theo Reuters.

Tin liên quan