Người tiêu dùng Anh khó được giảm giá

Những người hy vọng sẽ tìm được món hời trong dịp nghỉ Giáng sinh có thể đã muộn mất một năm, theo ý kiến các chuyên gia.

Image caption Nhiều người tiêu dùng khó vay tiền để mua sắm hơn

Các cửa hàng bán lẻ đã có những đợt giảm giá lớn hồi Giáng Sinh năm 2008 do họ có quá nhiều hàng vào lúc xảy ra khủng hoảng tài chính.

Nhưng lần này các cửa hàng thận trọng hơn trong việc nhập hàng vào kho.

Tuy nhiên người tiêu dùng có thể vẫn sẽ mua những mặt hàng to tiền trước khi thuế trị giá gia tăng (VAT) lại trở về mức cũ, 17,5%.

Hiện VAT đang ở mức 15% để khuyến khích người tiêu dùng.

Mua thả cửa

Lượng tiền đổ vào mua sắm tại các cửa hàng và siêu thị vẫn ở mức đáng ngạc nhiên trong lúc khủng hoảng.

Một trong số các lý do là một bộ phận người tiêu dùng có thêm tiền vì lãi suất họ phải trả cho tiền vay mua nhà nay thấp đi.

Khảo sát mới đây của chuỗi siêu thị Sainsbury cho thấy vào ngày 24/12, ngày ngay trước Giáng Sinh, mỗi phút người tiêu dùng Anh sẽ tiêu hơn 950.000 bảng Anh.

Các con số về tiêu dùng bán lẻ trong dịp Giáng Sinh sẽ không được công bố cho tới tháng Giêng nhưng các chuyên gia nói năm nay sẽ có ít cửa hàng giảm giá hơn và mức độ giảm giá cũng ít hơn.

Tim Danaher, Biên tập viên của tạp chí Retail Week (Tuần Bán lẻ) nói các chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn sẽ vẫn giảm giá nhưng sẽ không bằng được mức của năm 2008.

Còn bà Theresa Wickham, chuyên gia về bán lẻ cũng nói:

"Năm ngoái chúng ta thấy mức giảm giá 25% trong những ngày gần đến Giáng Sinh, nhưng năm nay các cửa hàng trữ ít hàng hơn vì họ cẩn thận hơn."

Giảm giá sớm

Image caption Nhiều người Anh vẫn đi mua sắm, bất chấp khủng hoảng

Một số cửa hàng đã cố gắng khai thác thị trường mua sắm trực tuyến đang ngày càng phát triển bằng cách bắt đầu bán hạ giá trên mạng từ trước Giáng Sinh.

Những cửa hàng bán đồ tân trang nhà như B&Q, cửa hàng bách hóa như Debenhams, cửa hàng đồ điện như Comet, và siêu thị lớn như Tesco đều bắt đầu bán hạ giá trước ngày 25/12.

Số người mua hàng trên mạng đã tăng nhanh trong những năm gần đây và hãng chuyên theo dõi xu hướng mua sắm trên mạng IMRG nói mua sắm trên mạng sẽ tăng 17% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái.

Một khảo sát mới đây nhất cho thấy vùng Đông Nam nước Anh là vùng mà người ta hay dùng thẻ tín dụng để mua sắm nhất.

Tuy nhiên các công ty cấp thẻ tín dụng đang ngày càng siết chặt việc cấp thẻ tín dụng.

Tin liên quan