Thất nghiệp ở Anh 'sẽ lên tới 2.8 triệu'

Người xếp hàng bên ngoài một trung tâm việc làm ở Bristol, Anh Quốc
Image caption Dự đoán mức thất nghiệp này như vậy đã giảm so với trước

Theo dự báo từ Viện Nghiên cứu Nhân lực và Phát triển của Anh (CIPD), con số thất nghiệp tại Anh sẽ lên đến mức đỉnh điểm là 2.8 triệu người vào năm 2010.

Viện này nói số người thất nghiệp tiếp tục gia tăng trong sáu tháng đầu năm mới, cho dù nền kinh tế Anh gần đây đã có dấu hiệu phục hồi.

Dự báo này vẫn còn lạc quan hơn các dự báo trước.

Vào đầu năm nay, CIPD nói họ dự kiến số người thất nghiệp sẽ lên tới mức cao nhất là 3.2 triệu người, do hậu quả của đợt suy thoái.

Tổng số người thất nghiệp tại Anh hiện nay là 2.49 triệu - tức 7.9% dân số - sau khi hàng ngàn công việc bị cắt giảm trong năm 2009.

CIPD cho biết sẽ có thêm chừng 250 ngàn công việc bị cắt tại nước Anh vào quý hai của năm 2010.

Tuy nhiên, tình trạng cải thiện của nền kinh tế có nghĩa là thị trường lao động sẽ không chịu hậu quả quá nặng nề như người ta lo ngại trước đây.

Thu hẹp lương bổng

CIPD cũng nói thêm rằng những người vẫn còn công việc tại Anh có khả năng sẽ nhận được mức tăng lương ở dưới mức lạm phát, trong khi chủ lao động vẫn tìm cách cắt giảm chi phí thêm nữa.

Trong khi chỉ số giá bán lẻ, RPI, đo mức độ lạm phát dự kiến lên 3% trong năm tới, mức tăng lương được cho là sẽ chỉ ở mức trung bình 2%.

Tiến sĩ John Philpott, kinh tế gia trưởng tại CIPD, nói việc thất nghiệp không tăng mạnh thêm nữa là một kết quả “đáng kể”, nếu tính đến quy mô suy thoái kinh tế.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng thị trường lao động linh hoạt hơn nhiều so với trước đây. Chúng ta đã chứng kiến nhân viên bị ngừng trả tiền lương hay nhận cắt giảm lương hay nhận giờ làm ít hơn để tránh cảnh bị thất nghiệp”.

“Câu hỏi lớn trong năm 2010 là tình trạng này có thể được duy trì trong bao lâu”.

Tin liên quan