Trung Quốc chỉ thị xây thêm nhà rẻ tiền

Một người dân đi qua một Đại lý bán nhà tại thủ đô Bắc Kinh
Image caption Chính phủ Trung Quốc đưa ra chỉ thị khuyến khích người mua nhà lần đầu

Chính quyền thành phố và các bộ của Trung Quốc đã được cho biết cần xây dựng thêm nhà ở với giá thành thấp hơn.

Họ cũng được lệnh phải thúc đẩy các nhà bất động sản hoàn thành dự án nhanh chóng hơn để giúp giảm giá bất động sản. Chỉ thị được đưa ra từ nội các Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước, vào khi đang có những lo ngại xảy ra tình trạng sốt bất động sản.

Chỉ thị này cũng nói rằng họ muốn ngăn chặn đầu cơ đầu tư nước ngoài đẩy giá lên thêm nữa. Giới lãnh đạo Trung Quốc lo lắng rằng giá nhà tại nhiều thành phố ở nước này đang tăng lên quá nhanh vào thời điểm này.

"Tiền nóng"

Nếu quá nhiều người Trung Quốc bị đẩy ra khỏi thị trường vì giá cả quá cao thì điều đó có thể khuấy động khiến dẫn tới tình trạng bất ổn định kinh tế và xã hội. Hồi năm ngoái, ngân hàng nhà nước Trung Quốc đã ban hành các khoản cho vay trị giá 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ, (tương đương 932 tỷ bảng Anh) để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính. Người ta cho rằng khoảng một phần sáu tổng số tiền này đã chạy vào lĩnh vực bất động sản và có một số người ở đây lo rằng nó đã khiến thị trường này quá nóng. Chỉ thị mới từ Hội đồng Nhà nước đặt ra các biện pháp để cố gắng tăng việc cung cấp nhà nhỏ hơn và rẻ hơn cho các gia đình có thu nhập thấp. Chỉ thị này cũng kêu gọi các tổ chức tài chính thúc đẩy các biện pháp khuyến khích những người mua lần đầu tiên nhưng không khuyến khích những người muốn mua một ngôi nhà thứ hai cho mục đích đầu tư. Vẫn theo chỉ thị này thì cần có một hình thức dẹp bớt các nhà xây dựng bất động sản vốn tích trữ đất để đẩy giá lên trong một khu vực nhất định. Và nó muốn ngăn chặn cái gọi là "tiền nóng" tiếp tục chảy vào đất nước này. Đây là tiền mặt từ các nhà đầu tư nước ngoài những người thấy giá cả tăng cao ở đây như là một cơ hội để kiếm tiền.