Chuyển hồ sơ vụ Rio Tinto cho công tố

Rio Tinto (AP)
Image caption Hãng Rio Tinto hy vọng vụ việc có tiến triển nhanh chóng và minh bạch.

Trung Quốc vừa cho chính phủ Úc biết hồ sơ vụ bốn nhà điều hành thuộc công ty khai thác mỏ Rio Tinto bị buộc tội làm gián điệp đã được chuyển sang cho cơ quan công tố. Một công tố viên ở Thượng Hải sẽ xem xét và quyết định liệu vụ việc có tới mức độ để đưa ra truy tố trước toà án hay không. Bốn nghi can, trong đó có ông Stern Hu, người đứng đầu doanh nghiệp của Rio về kinh doanh quặng sắt tại Trung Quốc, đã bị bắt do nghi ngờ làm gián điệp công nghiệp kể từ tháng Bảy. Các quan chức này của Rio đã tham gia các cuộc đàm phán về quặng sắt với Trung Quốc. Rio Tinto luôn phát biểu rằng hãng đã không làm gì sai trái. "Hôm nay họ (Trung Quốc) thông báo cho Tổng lãnh sự của chúng tôi rằng giai đoạn điều tra đã kết thúc," Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cho biết trong một tuyên bố. Tuyên bố nói thêm: "Vụ việc hiện đang nằm trong tay Viện Kiểm sát Nhân dân của Thượng Hải, nơi sẽ quyết định xem liệu có đưa ra xét xử hay không." Trước đó, trang mạng của cơ quan mật vụ Trung Quốc nói các viên chức của Rio Tinto đã có hoạt động gián điệp, do thám các nhà máy thép của Trung Quốc trong sáu năm và đã giúp làm tăng giá quặng sắt. Những người bị bắt đã bị cáo buộc ăn cắp bí mật nhà nước và còn phải đối mặt với các cáo buộc khác về tội hối lộ. Rút khỏi thương vụ

Vụ bắt giữ đã gây ra một vấn đề chính trị và ngoại giao cho vị Thủ tướng thành thạo Hoa ngữ của Úc, ông Kevin Rudd, người đã coi việc cải thiện các quan hệ với Bắc Kinh là một ưu tiên.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Một tháng trước vụ bắt giữ kể trên, hãng Rio Tinto đã rút ra khỏi một thương vụ tiềm năng có trị giá 19,5 tỷ đô-la với tập đoàn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, Chinalco, điều được cho là đã gây ra sự giận dữ của Bắc Kinh. Sam Walsh, giám đốc điều hành của Rio phụ trách quặng sắt, cho biết: "Hiện không thích hợp để công ty đưa ra bất cứ bình luận nào, ngoài việc chúng tôi tái khẳng định hy vọng rằng vấn đề sẽ được diễn tiến một cách nhanh chóng và minh bạch."

Trong một diễn biến gần đây, Rio Tinto đã đồng ý bán 4 đơn vị kinh doanh thuộc công ty nhôm Alcan trực thuộc với giá 2 tỉ đôla Mỹ, trong lúc tập đoàn này tìm cách giảm bớt gánh nặng nợ nần.

Rio huy động được 15.2 tỉ đôla trong tháng Bảy, thông qua việc phát hành cổ phiếu nhằm tăng khả năng tài chính của họ.

Công ty này bán cổ phiếu cho các cổ đông sau khi rút khỏi một hợp đồng mà nhẽ ra họ sẽ nhận được 19.5 tỉ đôla đầu tư từ tập đoàn Chinalco của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Rio đã bỏ hợp đồng với Chinalco mà chuyển sang hợp tác với tập đoàn đối thủ khổng lồ là BHP Billiton.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài