JP Morgan báo lãi 3.3 tỷ đôla

Image caption Lợi nhuận tính riêng trong hoạt động đầu tư đạt 6.8 tỷ đôla.

Ngân hàng JP Morgan Chase vừa báo đạt lợi nhuận 3.3 tỷ đôla trong ba tháng cuối năm 2009.

Vào lúc đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính vào năm ngoái, JP Morgan Chase báo lợi nhuận 702 triệu đôla.

Doanh thu đã trừ chi phí trong quý cuối cùng năm 2009 đạt 25.2 tỷ đôla - cao hơn so với năm trước đây nhưng thấp hơn doanh thu trong quý trước. Ngân hàng cho biết tổng lợi nhuận cho cả năm là 11.7 đôla, tăng từ mức 5.6 tỷ đôla đạt được trong năm 2008.

Lợi nhuận tính riêng trong hoạt động đầu tư đạt 6.8 tỷ đôla.

Ngân hàng trả tổng cộng 26.9 tỷ đôla tiền lương và thưởng trong năm và các chuyên viên ngân hàng có thu nhập tổng cộng 9.3 tỷ đôla. 'Đầy sức sống’

Jamie Dimon, Chủ tịch và Tổng Giám đốc Điều hành của JP Morgan nói ông hài lòng với kết quả của ngân hàng, nhưng cũng nói rằng họ có thể hoạt động tốt hơn. Ông Dimon cũng ca ngợi nhân viên giúp phục hồi ngân hàng trong giai đoạn khủng hoảng và duy trì "mức độ đầy sức sống của ngân hàng". Khác ngân hàng lớn của Mỹ, bao gồm cả Morgan Stanley, Goldman Sachs và Citigroup sẽ báo cáo kết quả tài chính vào thứ Hai. Vào hôm 14/01 Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo truy thu phí ứng cứu cho các ngân hàng Mỹ.

Tổng phí này lên tới 117 tỷ đôla và sẽ được truy thu trong khoảng 10 năm.

"Nếu các định chế tài chính này đang trong tình trạng hoạt động tốt để đủ trả tiền thưởng kếch xù thì chắc chắn họ cũng thừa đủ khả năng trả từng xu tiền của người đóng thuế", Tổng thống Obama nói. JP Morgan đã được chính phủ hỗ trợ 25 tỷ đôla tiền từ quỹ giải cứu (Tarp), nhưng đã hoàn trả toàn bộ vào tháng Sáu năm ngoái. Không giống như nhiều đối thủ của mình, ngân hàng JP Morgan đã không báo lỗ hàng quý trong giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Ngân hàng này cũng được hưởng lợi từ việc bị ảnh hưởng không đáng kể từ thị trường thế chấp thứ cấp trước khi khủng hoảng tín dụng bắt đầu.

Tin liên quan