Phanh xe Prius của Toyota bị lỗi

Image caption Toyota nói chưa thấy báo có tai nạn do các lỗi khiến họ phải thu hồi xe.

Toyota thừa nhận có lỗi phần mềm của phanh xe Prius, nhưng nói đã khắc phục được vấn đề.

Giám đốc điều hành Toyota, Hiroyuki Yokoyama, nói lỗi này cho thấy thiếu sót của chúng tôi về chuẩn mức mà khách hàng của Toyota mong đợi." Toyota đang thu hồi lại 1.8 triệu xe ở châu Âu do một lỗi khác của chân ga.

Riêng tại Anh đang thu hồi 180 ngàn xe do vấn đề tương tự phát sinh như ở Hoa Kỳ và trên thế giới. Toyota nói họ sẽ thông báo cho các chủ xe về kế hoạch thực hiện các bước cụ thể trong tương lai gần để giảm bớt lo âu của người tiêu dùng. Lợi nhuận tăng Gần đây, Toyota, hãng chế tạo xe lớn nhất thế giới, thông báo lãi lớn trong quí cuối năm 2009 sau giai đoạn khó khắn. Lãi ròng của hãng là 153 tỷ yên ($ 1.68 tỷ; £ 1.06 tỷ) sau khi lỗ 164 tỷ yên một năm trước đó. Toyota xác nhận rằng họ ước tính sẽ mất khoảng $ 2 tỷ trong chi phí và giảm doanh thu bán hàng do việc phải thu hồi xe có khả năng bị lỗi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, công ty cho biết họ vẫn dự kiến doanh thu cao hơn với số xe có thể bán được trong năm tài chính tới là 7.18 triệu xe.

Cổ phiếu của Toyota niêm yết tại Mỹ khi kết thúc phiên giao dịch thứ tư, giảm 6%.

Như vậy cho đến nay, Toyota đã thu hồi gần 8 triệu xe hơi tại Mỹ trong vòng bốn tháng qua.

Vào tháng Mười năm ngoái, Toyota thu hồi 4.2 triệu xe do lo ngại về chân ga hay bị mắc kẹt dưới sàn xe.

Công ty này nói: “Kế hoạch sửa chữa của Toyota là đổi hoặc thay thế chân ga tại các xe bị lỗi nhằm xử lý rủi ro chân ga mắc kẹt dưới sàn”.

Đợt thu hồi mới nhất ảnh hưởng tới năm loại xe Toyota tại Mỹ là Highlander 2008-2010, Corolla, Venza, Matrix và Pontiac Vibe 2009-2010.

Tin liên quan