Cập nhật: 10:42 GMT - thứ sáu, 5 tháng 2, 2010

TQ kiện EU vụ thuế giầy

Đây là vụ thứ hai Trung Quốc tranh chấp với EU và đưa ra WTO.

Trung Quốc khởi kiện EU tại WTO vì thuế chống bán phá giá giày da sau khi EU công bố áp thuế hồi tháng 12/2009.

EU cho tới này duy trì quan điểm rằng các biện pháp của họ tuân theo đúng qui định của WTO và bác bỏ quan điểm cho rằng họ có chủ trương bảo hộ mậu dịch.

Bước đi này cho thấy mặc dù có những căng thẳng thương mại giữa một số đối tác lớn như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc và các nước khác, hệ thống mậu dịch toàn cầu theo chuẩn mực qui định của WTO vẫn là thước đo để phân định khác biệt trong giao thương.

Bắc Kinh nói trong đơn gửi tới WTO vào hôm 03/02 rằng họ đang vấn ý EU về thuế chống bán phá giá này và đây là bước đầu tiên trong thủ tục khởi kiện chính thức với phán quyết của tòa thuộc WTO.

Đây là vụ thứ hai có tranh chấp với EU và là vụ thứ bảy kể từ khi Trung Quốc gia nhập WTO hồi 2001.

Thuế chống phá giá này lần đầu được áp dụng từ năm 2006.

Vào lúc đó EU áp thuế 16,5% cho giày nhập từ Trung Quốc và 10% cho giày Việt Nam.

Vào trung tuần tháng 12 năm ngoái, EU lại bỏ phiếu chính thức gia hạn thuế chống bán phá giá đối với giày mũ da nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc thêm 15 tháng nữa.

Một số quốc gia châu Âu đã phản đối việc gia hạn này, trong đó có Anh quốc.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khi đó gọi việc gia hạn là "quyết định bất công, thiếu công bằng, không khách quan, không phản ánh đúng thực tế hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng giầy dép tại Việt Nam”

“Quyết định này hoàn toàn đi ngược lại quan hệ hữu nghị hợp tác đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu, và gây thất vọng sâu sắc đối với Chính phủ, doanh nghiệp và người lao động Việt Nam", thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Reuters trích lời một quan chức của Việt Nam làm việc với WTO tại trụ sở chính ở Thụy Sỹ nói rằng ông có biết bước đi của Bắc Kinh nhưng chưa nhận được hướng dẫn từ chính phủ ở Hà Nội nên chưa thể bình luận gì thêm.

Người này cũng nói rằng Việt Nam theo dõi sát diễn biến này.

Giày sản xuất tại Trung Quốc và Việt Nam chiếm khoảng 30% thị phần tại châu Âu.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.