Các công ty Anh 'cắt 10 tỉ bảng cổ tức'

Bảng Anh
Image caption Hiện chưa có triển vọng thanh toán cổ tức sẽ tăng mạnh trong thời gian tới

Một báo cáo mới cho biết cổ đông từ các công ty của Anh đã chứng kiến các khoản chi trả cổ tức cho họ bị cắt giảm tới 10 tỉ bảng vào năm ngoái.

Báo cáo của hãng Capita Registars cho biết các công ty Anh trả 56.9 tỉ bảng cho các nhà đầu tư vào năm 2009, tức là ít hơn 15% so với năm 2008.

Các nhà đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng bị thiệt hại nhiều nhất, theo báo cáo, sau khi ngành này cắt giảm tới 6 tỉ dollar so với mức của năm 2008.

Người ta dự báo cổ tức sẽ tăng trong năm nay, nhưng chỉ ở mức 5%, do tình trạng phục hồi kinh tế chậm chạp.

Phúc trình của Capita cho biết các ngân hàng mà một phần do nhà nước sở hữu không trả gì cho các cổ đông trong năm 2009. HSBC giảm một ít cổ tức, trong khi Standard Chartered lại trả thêm tiền qua cổ tức cho cổ đông so với năm 2008.

Cổ tức vốn là nền tảng định giá cổ phiếu của các nhà đầu tư chứng khoán, và hết sức quan trọng đối với tình hình tài chính của hàng triệu người thông qua việc đầu tư từ các quỹ hưu trí của họ.

Các chương trình hưu trí thường đầu tư vào nhiều loại hình tài sản, mà trong đó có nhiều loại được mua từ đầu với hi vọng giá trị sẽ gia tăng - hay trong ngôn ngữ thị trường chứng khoán thường gọi là “tăng trưởng vốn”.

Tuy nhiên, cổ tức lại tối quan trọng trong việc tạo ra dòng tiền cần thiết để cấp tài chính cho các quỹ hưu đang được trả hiện nay cũng như trong tương lai.

Bất cứ đợt suy giảm cổ tức lâu dài nào cũng sẽ làm gia tăng thâm hụt cho các chương trình đầu tư của các quỹ hưu, vì như vậy họ sẽ phải bỏ ra thêm tài sản để tạo thêm tiền cho tương lai.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài