Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng

Image caption Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm 70% tổng hoạt động kinh tế Mỹ.

Doanh thu bán lẻ tại Hoa Kỳ tăng hơn dự kiến vào tháng Một, tạo động lực để hy vọng kinh tế hồi phục mạnh mẽ hơn.

Doanh số bán hàng tăng 0,5% trong tháng Một, trong khi Bộ thương mại điều chỉnh lại số sụt giảm của tháng 12 từ 0.3% xuống 0,1%.

So với cuối tháng Một năm ngoái, doanh số bán lẻ đã tăng 4,7%. Tuy nhiên một cuộc khảo sát chi tiết cho thấy lòng tin trong người tiêu dùng Mỹ vẫn còn mong manh do vẫn còn quan ngại về tình trạng thất nghiệp. Doanh số bán lẻ được theo dõi chặt chẽ tại Hoa Kỳ vì hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng chiếm khoảng 70% tổng hoạt động kinh tế Mỹ. "Đây là sự bất ngờ thú vị cho nền kinh tế và cho thấy hoạt động bán lẻ đang hồi phục khá rõ ràng", ông Kathleen Stephansen từ Aladdin Capital Holdings nói. 'Thiếu tự tin’ Tuy nhiên, khảo sát mới nhất của Reuters và Đại học Michigan cùng thực hiện về tâm lý người tiêu dùng cho thấy sự lạc quan như vậy có thể không thể hiện trong số nhiều người Mỹ. Chỉ số tháng hai hạ từ 74,4 xuống 73,7 trong tháng Một.

Một số nhà phân tích cho rằng việc thiếu tự tin có thể có nghĩa là chi tiêu trong vài tháng tới có thể sẽ hạ.

"Chúng tôi dự kiến thực trạng thất nghiệp cao, thu nhập còn yếu, tín dụng hạn chế tốc độ tăng trưởng tiêu thụ ít nhất trong năm nay và có thể là còn lâu hơn nữa", ông Paul Ashworth từ Capital Economics nói. Mặc dù doanh số bán lẻ khá hơn, chứng khoán tại Hoa Kỳ giảm sau khi Trung Quốc hạn chế tín dụng ở Trung Quốc.

Thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ tăng tới 40.20 tỷ đôla vào tháng 12, một phần do tằng nhập dầu 14.8%.

Các kinh tế gia tin rằng thâm hụt mậu dịch sẽ tăng trong năm 2010 trong bối cảnh nhu cập nhập khẩu tiếp tục vượt xuất khẩu.

Tin liên quan