Barclays tăng lợi nhuận gần gấp đôi

Logo ngân hàng Barclays
Image caption Barclays không nhận tiền cứu trợ của chính phủ Anh

Tập đoàn ngân hàng Barclays trong năm 2009 vừa qua đã tăng lợi nhuận 82% lên thành 11,6 tỷ bảng, tức là trên 18 tỷ USD.

Con số này được gia tăng nhờ giao dịch bán quĩ tiền tệ BGI cho công ty Mỹ BlackRock hồi năm ngoái.

Nếu không tính đến thương vụ đó thì lợi nhuận của hãng giảm 13% với 2,5 tỷ bảng từ nhánh ngân hàng đầu tư Barclays Capital.

Ngân hàng không nhận bất kỳ khoản giúp đỡ trực tiếp nào từ chính phủ trong giai đoạn khủng hoảng tài chính, cũng tăng số tiền thưởng lên thành 2,7 tỷ bảng.

Họ sẽ chi trả 1,5 tỷ tiền thưởng trong năm 2009 và tiếp tục 1,2 tỷ bảng khác trong vòng ba năm.

Khoảng 22.000 nhân viên trong khu vực đầu tư của hãng đã nhận mỗi người 191.000 bảng tiền lương và thưởng trung bình, mà trong đó 95.000 bảng là tiền thưởng tự do.

Nhưng ngân hàng nói tổng giám đốc điều hành John Varley cùng chủ tịch Bob Diamond đã giảm thưởng liên tục sang đến năm thứ hai, cân nhắc "mối quan ngại và quan tâm thường xuyên của công chúng" đối với tiền lương giới ngân hàng.

Lợi nhuận lớn cho giới ngân hàng từng khiến công chúng tức giận vì ngành này thường được coi là đã mạo hiểm rất nhiều khiến cho kinh tế toàn cầu suy thoái.

Bảo vệ ngân hàng

Barclays quyết định không tham gia chương trình giải cứu của chính phủ dành cho ngân hàng, mà thay vào đó tái xây dựng cơ sở tài chính từ nguồn tiền Trung Đông.

Tuy nhiên, chủ biên mục kinh doanh của BBC Robert Peston nói một số lập luận có thể coi ngân hàng này hưởng lợi gián tiếp từ "cơn gió do các hành động cứu trợ kinh tế toàn cầu tạo ra từ các chính phủ và ngân hàng trung ương, một cứu trợ khẩn cấp cần thiết vì sự tàn phá do phương cách làm việc mạo hiểm của các ngân hàng tạo ra".

Bộ trưởng đối lập phụ trách tài chính của đảng Tự do dân chủ Vince Cable nói "các ngân hàng toàn cầu lớn như vậy không phải là thể chế bền vững".

Image caption Bộ trưởng đối lập bảo vệ các ngân hàng lớn

Hồi tuần trước ông Varley biện hộ cho vai trò của các ngân hàng lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu.

Ra trước ủy ban tài chính của quốc hội, ông nói các ngân hàng lớn không nhất thiết là mạo hiểm hơn các ngân hàng nhỏ.

Barclays nói đã chi 35 tỷ bảng cho vay trong khu vực doanh nghiệp và gia đình ở Anh trong năm 2009, và hứa trong tháng Tư sẽ chi cho vay ít nhất 11 tỷ bảng.

Chuyện ngân hàng muốn chi tiền cho vay được coi là yếu tố quan trọng để phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, một báo cáo của Viện các giám đốc cho rằng khoảng 60% các doanh nghiệp tìm nguồn vay ngân hàng trong năm ngoái bị từ chối, và một số nói họ buộc phải vay bằng thẻ tín dụng.

Cổ phần ở Barclays tăng thêm 6% trong phiên mua bán sáng thứ Ba.

Richard Hunter từ công ty môi giới Hargreaves Lansdown nói kết quả "là thêm bằng chắng rằng Barclays đã khéo léo dọn đường đi qua bãi mìn suy thoái".

"Có hay không có thương vụ bán BGI thì các con số vẫn rất là ấn tượng," ông nói thêm.

"Hôm nay là tuyên bố quay lại vị trí của Barlays như lực lượng toàn cầu, đồng thời cũng định ra tiêu chuẩn để bắt đầu mùa báo cáo của các ngân hàng Anh."

Tin liên quan