Quỹ đầu tư Anh có chuyển sang Thụy Sĩ?

80% quỹ đầu tư thanh khoản (hedge fund) tại châu Âu hiện đặt trụ sở ở London, nhưng đang có cố gắng chiêu dụ họ chuyển sang Thụy Sĩ.

Image caption Doanh nghiệp tài chính Anh có thể sang Zurich và các vùng phụ cận

Đại diện của chính quyền tám tỉnh của Thụy Sĩ sẽ có cuộc họp tại một khách sạn London hôm nay để thuyết phục các quỹ rời bỏ Anh quốc.

Động thái của Thụy Sĩ xảy ra trong khi có thay đổi về thuế ở Anh, và EU cũng định quản lý các hedge fund chặt chẽ hơn.

Nhưng khả năng họ bỏ đi thực ra đến đâu?

Một người đã ra đi làKarsten Schroeder, chủ tịch Amplitude Capital. Ông này bỏ văn phòng London để sang một thị trấn nhỏ của Thụy Sĩ, Zug, 13 tháng trước.

Bước ra ngoài ban công trên văn phòng tầng năm, thấy rõ ngọn núi phủ tuyết che khuất tầm mắt, ông nói mình chẳng ân hận.

“Chúng tôi muốn cuộc sống thư thái hơn chút ít, và có thêm thời gian ra ngoài thay vì ở một đô thị lớn,” ông nói.

“Thụy Sĩ kết hợp được cả hai – vừa mang tính cá nhân, nhưng cũng là đất nước có hạ tầng cơ sở cho phép ta kinh doanh trong ngành dịch vụ tài chính.”

Tổng cộng tám người đã bỏ London để sang Zug mở văn phòng mới của Amplitude, nhưng giới chức Thụy Sĩ hy vọng có thể thuyết phục nhiều người hơn nữa.

Tại cuộc họp hôm nay ở London, Marc Rudolf, lãnh đạo Greater Zurich Area – một cơ quan tiếp thị cho tám tỉnh – sẽ thuyết trình trước các nhà quản lý quỹ.

Thuế dễ chịu

Ông Rudolf sẽ nói với khán giả rằng chuyển sang Thụy Sĩ có thể giúp giảm mạnh gánh nặng thuế của cá nhân.

Ông nói với BBC: “Người ta có lo ngại về London, sự bất trắc về thuế.”

“Tôi thường nghe, ‘chúng tôi không thể hoạch định tương lai, không biết điều gì sẽ xảy ra.’ Đây là thời điểm cơ hội [cho chúng tôi].”

Nếu nói về các hedge fund, thì Thụy Sĩ chưa bằng Anh.

Nghiên cứu tháng Bảy 2009 của Eurohedge, cho thấy có 55 quỹ tại London với vốn ít nhất 1 tỉ đôla, trong khi Geneva chỉ có một.

Nhưng Thụy Sĩ hy vọng những đổi thay gần đây trong thuế của Anh sẽ thu hút một số công ty mới.

Thuế 30.000 bảng với những ai làm ăn ở Anh nhưng lại có liên hệ chặt chẽ với nước khác, cộng thêm mức thuế mới 50% cho những ai kiếm được hơn 150.000 bảng, đã khiến nhiều người nghĩ đến việc bỏ London, theo lời Monica Cohen-Dumani, chuyên gia thuế quốc tế của Price Waterhouse Coopers tại Geneva.

Bà tiết lộ: “Mấy tháng gần đây, chúng tôi thấy có thêm yêu cầu, thêm câu hỏi.”

Phức tạp

Nhưng từ quan tâm đến hành động là cả con đường dài.

Image caption Sự thống trị của London đang bị đe dọa

Tới lúc này, hai quỹ - Brevan Howard và Bluecrest Capital Management – đã loan báo sẽ giúp nhân viên sang Geneva nếu họ muốn.

Đồng thời, Tullet Prebon cũng sẽ mở rộng hoạt động ở Thụy Sĩ nếu một số nhân viên ở London muốn tránh mức thuế mới.

Nhưng với nhiều người khác, khả năng trả ít thuế hơn chưa phải là đủ.

“Thụy Sĩ không dành cho tất cả,” theo lời Markus Federle, đứng đầu Fairsky Group, nơi giúp doanh nghiệp chuyển sang Thụy Sĩ.

“Sở thích của các nhà quản lý và của vợ chồng đóng vai trò căn bản.”

“Có những người nói sẽ không đi sang Thụy Sĩ, ngay cả nếu nó giúp tiết kiệm nhiều tiền.”

“Thường là không thể chuyển toàn bộ doanh nghiệp sang Thụy Sĩ, vì anh không thuyết phục được toàn bộ nhóm.”

Theo ông Federle, điều có thể diễn ra sẽ là việc các quy định thuế mới sẽ khuyến khích các công ty mở văn phòng bên ngoài Anh quốc, có thể là tại Thụy Sĩ, và cơ cấu hoạt động của họ để giảm khoản trả thuế.

Nghĩa là sẽ không có chuyện cả khu quận tài chính London vắng tanh, nhưng những người ra đi có lẽ sẽ là những người giàu có, trả thuế cao nhất.

Vì thế, mặc dù con số có lẽ sẽ không bao giờ đạt tới mức quá nhiều, nhưng Bộ Tài chính Anh chắc sẽ nhận ra sự vắng mặt của họ.

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài