Toyota thừa nhận chậm chạp

James Lentz
Image caption Ông Lentz tin tưởng Toyota sẽ thu phục lại được lòng tin của khách hàng

Toyota thừa nhận họ đã mất “quá nhiều thời gian” để xử lý với các vấn đề an toàn, dẫn đến vụ thu hồi 8,5 triệu xe hơi trên toàn cầu.

Ông James Lentz, lãnh đạo Toyota tại Mỹ, nói “chúng tôi đã không phân tích nhanh chóng và phản ứng kịp” với thông tin đưa ra để xử lý với chỉ một trong các vấn đề.

Ông Lentz sẽ phải đối diện với các câu hỏi từ một ủy ban Quốc hội Mỹ quanh chuyện thu hồi và cách mà Toyota xử lý với vụ việc này.

Chủ tịch Toyota, Akio Toyoda, sẽ xuất hiện trước Quốc hội Mỹ hôm thứ Tư.

Liên lạc kém

Trong những tháng gần đây, Toyota gặp phải ba vấn đề chính về an toàn: là hư chân ga, chân ga bị mắc kẹt xuống sàn xe và một vấn đề về hệ thống phanh của các dòng xe hybrid.

Đa phần các vụ thu hồi diễn ra tại Mỹ. Ông Lentz là giám đốc điều hành đầu tiên của Toyota bị chất vấn trong một loạt các phiên điều trần tại Quốc hội.

Ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Năng lượng và Thương mại của Quốc hội ở Washington vào lúc 11h giờ địa phương (16hGMT)

Trong một tuyên bố được chuẩn bị trước, ông nói: “Chúng tôi đã mất quá nhiều thời gian để nắm bắt được vấn đề vốn hiếm xảy ra nhưng lại là các vấn đề nghiêm trọng về an toàn, cho dù chúng tôi đã cố gắng hết mình.

Image caption Chủ tịch Toyota sẽ phải ra điều trần trước QH Mỹ hôm thứ Tư

Sai sót nghiêm trọng

“Vấn đề còn trầm trọng thêm do việc liên lạc kém trong công ty chúng tôi và với giới chức luật pháp cũng như người tiêu dùng”.

Chủ tịch ủy ban Quốc hội, Henry Waxman, viết cho ông Lentz hôm thứ Hai và nêu lên ba quan ngại sau đánh giá sơ bộ về các tài liệu mà Toyota cung cấp:

  • Toyota “thường xuyên bác bỏ” khả năng là sai sót điện tử có thể gây ra các vấn đề về chân ga.
  • Phúc trình về chuyện Toyota đã thuê bên thứ ba xem xét các vấn đề điện tử tiềm năng có vẻ có “sai sót nghiêm trọng” và công ty đã quá chậm chạp trong việc tự khởi xướng cách giải quyết.
  • Các tuyên bố công khai của Toyota về các vụ thu hồi gần đây có vẻ mang tính “lừa dối”.

Hôm thứ Ba, Toyota nói doanh số toàn cầu của họ tăng 15% trong tháng Giêng - khi đã công bố rất nhiều vụ thu hồi - so với cách đây một năm.

Số lượng bán trong nước tăng tới 45%, trong khi ở quốc tế tăng gần 9%.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài