Ông chủ Samsung quay lại nắm quyền

Lee Kun-hee
Image caption Ông Lee đã gặp một số vấn đề pháp lý trong hai năm qua

Cựu lãnh đạo Samsung Electronics, người từng bị kết tội trốn thuế và sau đó được Tổng thống ân xá, đã quay lại lãnh đạo công ty này.

Ông Lee Kun-hee đã lãnh đạo Samsung trong hai thập niên trước khi từ chức vào tháng Tư năm 2008, ba tháng trước khi bị kết án treo ba năm.

Giới phân tích nói việc ông Lee quay trở lại là tin tốt lành cho tập đoàn điện tử.

Ông Lee, năm nay 68 tuổi - có cha là người sáng lập ra Samsung - được coi là một trong các doanh nhân có tiếng nhất tại Nam Hàn.

Ông còn là một trong những người giàu nhất Nam Hàn.

Ông được Tổng thống ra lệnh ân xá đặc biệt vào tháng 12 năm ngoái, để ông có thể quay lại Ủy ban Olympic Quốc tế nhằm giúp Nam Hàn xin đăng cai Thế Vận hội mùa đông 2018.

Kể từ khi được ân xá, ông đã được trông đợi sẽ quay lại Samsung.

Park Yun-chae, từ công ty chứng khoán Kiwoom nói: “Việc quay trở lại của ông Lee đã bỏ đi những bất ổn tại tập đoàn Samsung”.

“Dưới sự quản lý của nhà sở hữu, một thành viên từ gia đình sáng lập sẽ mang lại viễn kiến lâu dài, hết sức quan trọng cho đường hướng của tập đoàn. Ông Lee được mong đợi sẽ giúp Samsung tìm ra mục tiêu và kế hoạch lâu dài này”.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra về việc tái bổ nhiệm một người từng trốn thuế, cho dù người đó đã được ân xá, để lãnh đạo một công ty.

Kim Sang-jo, giáo sư kinh tế tại đại học Hamsung, nhận xét: “Quyết định kiểu này cho thấy Samsung vẫn khép kín đối với ý kiến công chúng về chuyện nên điều hành công ty như thế nào.

“Quyết định của Samsung được đưa ra bởi một nhóm rất nhỏ những người cách biệt sau những bức tường dày”.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài