Hợp tác giữa các hãng xe lớn

Image caption Xe sẽ vẫn khác biệt nhau về thiết kế sản phẩm

Nhà sản xuất xe hơi Đức Daimler sẽ để Renault và Nissan nắm 3,1% cổ phần kinh doanh như một phần của việc hợp tác thương hiệu toàn cầu.

Để đổi lại, Daimler sẽ có 3,1% cổ phần của cả Renault và Nissan, vốn đã là đối tác liên kết từ năm 1999. Thỏa thuận này có nghĩa các hãng vẫn hoạt động riêng biệt, nhưng tạo điều kiện để họ chia sẻ công nghệ và chi phí phát triển. Bình luận về thỏa thuận này, Chủ tịch Daimler Dieter Zetsche nói rằng “đây là bước đi đầy hứa hẹn" tạo điều kiện cho các công ty chia sẻ tài nguyên. "Trình độ và kỹ thuật của chúng tôi bổ sung cho nhau rất tốt," ông nói. "Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể hợp tác làm ra sản phẩm mà đặc trưng thương hiệu của mỗi loại xe riêng của các hãng vẫn không bị ảnh hưởng." Ba hãng sẽ hợp tác về phát triển hiệu xe Smart của Daimler và một Twingo mới của Renault, bao gồm cả loại xe chạy điện.

Động cơ của Renault-Nissan cũng sẽ được sửa đổi để phù hợp với một chủng loại xe Mercedes Benz nhỏ gọn.

Các công ty cho biết, chiếc xe sẽ được dựa trên "nguyên lý cùng phát triển", nhưng vẫn khác biệt nhau về thiết kế sản phẩm. Renault và Nissan thành lập liên minh vào năm 1999 dựa trên cổ phần chéo tương tự như thỏa thuận mới với Daimler.

Liên minh này đã giúp Nissan thay đổi tình hình tài chính.

Dựa trên số liệu doanh số bán hàng năm 2009, Renault-Nissan là nhà sản xuất xe hơi lớn thứ tư trên thế giới, với doanh số hàng năm là 6.1 triệu chiếc.

Tin liên quan