Doanh nghiệp Á châu ảnh hưởng vì tro bụi?

Image caption Ưu tiên hiện tại là đưa khách mắc kẹt về nước.

Tro núi lửa từ Iceland không chỉ làm ảnh hưởng đi lại ở Âu châu mà đang có tác động tiêu cực tới các doanh nghiệp ở châu Á.

Biên tập viên Shirong Chen từ ban tiếng Trung Quốc của BBC cho hay hàng hóa tươi sống đang bị tồn kho và qui trình sản xuất buộc phải bị đình lại.

Ví dụ như tại Việt Nam, thanh long tươi, cá ngừ, hàng may mặc, giày dép, cá cảnh đang bị mắc kẹt tại các sân bay vì lệnh cấm các chuyến bay tới châu Âu.

Nhiều công ty đã ngưng nhận được đơn đặt hàng từ châu Âu.

Trong khi đó các công ty thủy sản Việt Nam đang lo lắng rằng họ có thể không dự được hội chợ hàng thủy sản quan trọng ở Brussels.

Và điều này có nghĩa họ có thể mất nhiều đơn hàng cho năm tới. Công ty Nissan Motor của Nhật cho biết vào thứ Ba rằng họ ngưng dây chuyền sản xuất tại hai nhà máy vì phụ tùng xe hơi bị kẹt ở châu Âu. Tại Trung Quốc và Đài Loan, các công ty lữ hành đã hủy các chuyến thăm Châu Âu.

Đó là chưa kể nhiều công ty phải thu xếp cho các nhóm du lịch bị mắc kẹt tại các nước này. Một số công ty bán hàng qua mạng tại Trung Quốc như Taobao.com vốn thường nhận đơn hàng từ châu Âu đã phải tạm ngưng vì họ không thể đáp ứng được đơn hàng do thiếu vận tải hàng không.

Gián đoạn hàng không cũng làm ảnh hưởng tới nhóm tiêu dùng đặc biệt như khách ưa thích cá hồi ở những thành phố như Bắc Kinh và Quảng Châu.

Trung Quốc nhập khẩu cá hồi chủ yếu từ Na Uy và Scotland.

Trong tuần qua, giá cá hồi đã tăng ít nhất 30%. Nếu lệnh cấm bay tiếp tục cho lâu hơn nữa, cá hồi sẽ không còn nằm trong thực đơn nữa.

Tin liên quan