Chính khách Mỹ chơi "trò nhỏ mọn" với TQ

Image caption Có ý kiến cho rằng Trung Quốc giữ nhân dân tệ dưới giá.

Một trong những kinh tế gia có nhiều ảnh hưởng nhất thế giới ngày càng bực điều ông gọi là "trò ngớ ngẩn và nhỏ mọn" mà những chính trị gia Mỹ đang chơi vì họ đang đả kích Trung Quốc là nơi làm mất việc làm ở Hoa Kỳ.

Kinh tế gia này là Jim O'Neill từ Goldman Sachs, chính là tập đoàn đang bị cơ quan thanh tra tài chính và giới chính trị gia Mỹ tấn công. Tuy nhiên cuộc chiến về cung cách thực hiện giao dịch ở Wall Street không phải là những gì nằm sau biện luận mạnh mẽ của kinh tế gia này.

Ông nói là giới chỉ trích chính sách mậu dịch của Trung Quốc chỉ đơn giản là sử dụng phân tích quá cũ. TQ nhập khẩu nhiều Jim O'Neill luôn lạc quan về triển vọng từ các nền kinh tế mới nổi.

Ông là người đầu tiên chế ra cụm từ BRIC để mô tả sự mở rộng nhanh chóng của Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc (BRIC là từ viết gộp chữ cái tiếng Anh đứng đầu bốn nước này).

Tức là thuật ngữ này có trước khi người ta trông đợi các nền kinh tế này thể hiện mức độ năng động kinh tế.

Nay, trong một cuộc phỏng vấn dành cho BBC World Service, ông O'Neill nói ông nghi ngờ là, "sau hậu trường" là "những cái gật đầu và nháy mắt" từ Chủ tịch Trung Quốc rằng, "sẽ có động thái cho tỷ giá" . Nhưng điều quan trọng hơn là ông nói về thặng dư thương mại của Trung Quốc đã giảm "đáng kể", với sự gia tăng “nhập khẩu vô cùng lớn” của Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Ông O'Neill nói rằng Trung Quốc không còn phụ thuộc vào xuất khẩu sang phương Tây. Ông lấy ví dụ về thực trạng bùng nổ nhập khẩu của Trung Quốc đối với xe BMW và Mercedes, máy móc cao cấp và hàng tiêu dùng sang trọng. Ông đưa ra dự báo gây sửng sốt: "Mậu dịch của Đức với Trung Quốc đang tăng rất mạnh và có thể bằng giờ này năm sau Đức sẽ có trao đổi thương mại với Trung Quốc nhiều hơn giữa Đức với Pháp." Ông nói tiếp: "Toàn bộ chủ đề tỷ giá đã bị thổi phồng quá đáng về tầm quan trọng.”

“Quốc hội Mỹ chứ may mắn thay không phải là Tòa Bạch Ốc hay Bộ Tài chính chơi trò ngớ ngẩn nhỏ mọn này và điều này thực sự gây mệt mỏi. 30 năm trước đây họ đã làm điều đó với Nhật Bản. Thật là lố bịch". Thực ra đã có chỉ dấu cho thấy căng thẳng đã giảm bớt.

Đầu tháng này, Trung Quốc thực sự ghi nhận thâm hụt thương mại hàng tháng, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Timothy Geithner, hoãn đưa ra phúc trình có thể dán cho Trung Quốc cái nhãn là “quốc gia thao túng tiền tệ". Tuy nhiên, các nhà sản xuất Mỹ vẫn còn tức giận vì Trung Quốc đã từ chối không thả nổi tiền tệ để tăng giá trị nhân dân tệ theo đó sẽ làm cho hàng hóa Trung Quốc đắt đỏ hơn tại các thị trường trên thế giới để rồi các quốc gia khác có cơ hội để cạnh tranh hơn. Muốn dựng rào thuế

Image caption Xuất khẩu của Trung Quốc tăng nhiều nhưng Bắc Kinh cũng đang tăng nhập khẩu.

Alan Tonelson, từ Hội đồng Công nghiệp và Kinh doanh Hoa Kỳ, đại diện cho 1.500 doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoa Kỳ, nói rằng ông muốn nhìn vào một thập niên Trung Quốc có thặng dư thương mại khổng lồ chứ không nhìn vào điều mà ông gọi là "đốm sáng thời vụ" của việc Trung Quốc tăng nhập khẩu mạnh trong thời gian gần đây. Ông Tonelson nói rằng các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đang mắc sai lầm bằng cách không tập trung xem xét đầy đủ về chính sách tiền tệ của Trung Quốc, cũng như về các rào cản thương mại nhiều lớp của Trung Quốc", mà ông lập luận rằng đã làm mất việc làm, tăng trưởng và sản xuất trên toàn thế giới. Ông Tonelson khẳng định: "Những gì cần phải được khẩn trương thực hiện vì lợi ích của nền kinh tế toàn cầu, là áp đặt ngay lập tức mức thuế quan 40% đến 50% đối với hàng hóa Trung Quốc xuất vào Hoa Kỳ. Tức là nếu không làm được như vậy thì sẽ chẳng có cách nào khác. Bởi chúng ta đã cố gắng hội đàm, cố gắng thuyết phục, và nay là lúc phải hành động. " Mất cân bằng

Những lập trường mạnh ở mức tương tự cũng đã xuất hiện tại những nơi khác, với Bill Hickey, chủ tịch của Tập đoàn thép Lapham-Hickey cho rằng việc thao túng tiền tệ của Trung Quốc trong thập niên qua đã làm mất 33% công ăn việc làm trong ngành chế tạo tại Hoa Kỳ. Ông Hickey đổ lỗi cho Trung Quốc đối trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 với biện luận rằng lãi suất thấp đã dẫn đến sự quá nóng về bất động sản để rồi vỡ bong bóng chính là lỗi của Trung Quốc. Ông nói: "Đây là một trong những sự mất cân đối lớn trong nền kinh tế thế giới. Nếu vấn đề đã được giải quyết trong năm 2003, chúng ta đã không để lãi suất thấp khi ông Greenspan định ra cho nền kinh tế Mỹ, vì điều này gây kiệt quệ khu vực chế tạo do Trung Quốc gây ra." Nghĩa là quan điểm của ông Hickey hoàn toàn trái ngược với quan điểm của ông Jim O'Neill tại Goldman Sachs. Tổng thống Obama đứng về phía nào trong tuần tới sẽ là điều hết sức quan trọng cho kinh tế thế giới. Căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản rốt cùng cũng đã nguôi cách đây 20 năm trước đây. Tuy nhiên đã có một tiền lệ tồi tệ hơn nhiều hồi những năm 1930, khi các quốc gia không thể giải quyết bất đồng và tấn công lẫn nhau bằng hàng rào thuế, gây khó khăn trong thương mại thế giới và tạo ra Đại Khủng hoảng.

Tin liên quan