Người quá giàu lại càng giàu hơn

Image caption Trị giá tài sản của Lakshmi Mittal tăng liên tục trong sáu năm.

Những người siêu giàu ở Anh Quốc thấy tài sản lại càng lên giá sau một năm kinh tế chững lại, theo Danh sách Người giàu báo Sunday Times.

Ông trùm ngày thép sống tại London là Lakshmi Mittal đứng đầu danh sách trong năm thứ sáu liên tục với kho tài sản trị giá 22.45 tỷ bảng. Nhiều người, trong đó có ông Mittal, bị ảnh hưởng nặng nề trong giai đoạn kinh tế bị suy thoái, khiến tài sản của họ bị sụt giảm giá trị vào năm 2009.

Tuy nhiên tổng tài sản của 1.000 người đứng đầu danh sách này đã tăng 30% trong năm qua, đạt ngưỡng 333.5 tỷ bảng – là mức tăng lớn nhất trong lịch sử 22 năm lập ra danh sách này. Năm ngoái 1000 người này bị giảm giá trị tài sản khoảng 155 tỷ bảng, xuống còn 258 tỷ bảng - và số lượng các tỷ phú đã giảm từ 75 xuống còn 43. Nay số tỷ phú đã tăng lên 53, tức là thêm 10 người.

Tài sản của ông Mittal, chủ sở hữu tập đoàn Arcelor Mittal, tăng gấp đôi từ 10.8 tỷ bảng lên 22.45 tỷ bảng trong bối cảnh ngành thép toàn cầu hồi phục sau giai đoạn suy thoái kinh tế. Chủ sở hữu CLB bóng đá Chelsea Roman Abramovich vẫn đứng ở vị trí thứ hai với tổng tài sản trị giá 7.4 tỷ bảng nhờ tăng 6% trị giá ở mức 400 triệu bảng.

Người đứng thứ ba trong danh sách vẫn giữ vị trí này là Công tước Westminster, có số tài sản tăng trị giá £ 250 triệu bảng, đạt 6.75 tỷ bảng.

Tỷ phú sinh tại Anh này có tiền của chủ yếu từ bất động sản.

Mặc dù hãng bán lẻ khổng lồ Sir Philip Green và vợ của ông tăng trị giá tài sản từ 3.83 bảng tỷ lên 4.10 tỷ bảng, thì họ đã bị tụt hạng từ xuống vị trí thứ chín từ vị trí thứ sáu.

Tuy nhiên người nhảy vọt nhanh nhất trong danh sách là tỷ phú Ấn Độ Anil Agarwal. Ông đã leo từ bậc 60 lên đến vị trí thứ 10 nhờ tăng giá cổ phiếu của tập đoàn khai khoáng Vedanta Resources. Tài sản của ông tăng ở mức đáng kinh ngạc 583%, 600 triệu bảng lên đến 4.1 tỷ bảng. Gương mặt mới trong danh sách ở vị trí số 12 là tài phiệt địa ốc Trung Quốc Joseph Lau với tài sản trị giá 3.8 tỷ bảng. Nữ Hoàng Anh, hiện đứng thứ 245 trong danh sách người giàu nhất, có gia tăng trị tài sản cá nhân 20 triệu bảng, đạt 290 triệu. Ngôi sao điện ảnh Harry Potter là Daniel Radcliffe, 20 tuổi, là diễn viên nam trẻ có thu nhập cao nhất với tài sản trị giá 42 triệu. Danh sách Người giàu liệt kê 1.000 người có nhiều tiền của nhất ở Anh và 250 người giàu nhất ở Ireland. Danh sách không thống kê tiền trong tài khoản ngân hàng mà đánh giá các tài sản có thể thấy được như cổ phiếu, đất đai, tài sản …

Tin liên quan