Bồi thường 20 triệu bảng vì ‘ghế bành độc’

Image caption Có tới 100.000 ghế sofa bán ra có hóa chất chống mốc bên trong.

Một loạt chuỗi cửa hàng bán lẻ có tên tuổi đã đồng ý trả tới £ 20 triệu bảng cho 2.000 người bị bỏng hóa chất do chất chống mốc ở ghế sofa.

Các nạn nhân theo dự kiến sẽ nhận được từ 1,200 - 9,000 bảng mỗi người vì các chi phí khác do lỡ làm đám cưới, phải hủy ngày đi nghỉ hoặc bị mất lương. Các tập đoàn sở hữu Argos và Homebase, Walmsleys và các công ty nhỏ khác đã thừa nhận trách nhiệm đối với việc bán ghế sofa làm tại Trung Quốc. Một số khách hàng của tập đoàn Land of Leather sẽ không được bồi thường do một phán quyết đưa ra trước đó.

'Bồi thường nhanh chóng' Richard Langton, luật sư công ty luật Russell Jones và Walker, nói: "Cuộc sống của một số người bị xáo trộn, có người nghĩ là họ sẽ chết vì bị ung thư da”. "Bác sĩ của họ không thể chẩn đoán họ mắc bệnh gì, có rất nhiều triệu chứng tâm lý. "Một số trường hợp nghiêm trọng tới mức nhiều người nói họ trải qua giai đoạn tồi tệ nhất trong đời”.

Khoản tiền 20 triệu bảng là tính cả chi phí pháp lý cũng như tiền bồi thường. Được biết có tới 100.000 ghế sofa bán ra có hóa chất chống mốc (DMF) bên trong. Chất này được thiết kế để ngăn chặn các đồ nội thất, do công ty Linkwise và Eurosofa của Trung Quốc làm, khỏi bị mốc khi lưu kho. Những người đòi bồi thường nói họ bị đau mắt hoặc khó thở, bỏng da… Giới luật sư cho biết EU nay cấm sử dụng DMF sau khi người tiêu dùng tại ít nhất năm quốc gia châu Âu bị bỏng da và khó thở.