Cổ phiếu toàn cầu giảm mạnh

Image caption Đồng euro xuống giá so với đôla.

Cổ phiếu toàn cầu giảm mạnh vì lo ngại về mức nợ cao của chính phủ các nước châu Âu.

Đồng euro cũng giảm xuống mức thấp nhất so với đồng USD trong hơn một năm, giảm 1,5 cent xuống $ 1,3045.

Giá cố phiếu toàn cầu sụt bất chấp một thỏa thuận đạt được cuối tuần qua nhằm giải cứu cho Hy Lạp với một gói hỗ trợ 110 tỷ euro trong ba năm.

Các nhà lãnh đạo EU trước đó hy vọng gói giải cứu sẽ khôi phục lòng tin từ các nhà đầu tư.

Tại cả hai thị trường London và Frankfurt, chỉ số cổ phiếu hàng đầu đã giảm 2% vào cuối buổi chiều trong phiên giao dịch, trong khi thị trường chứng khoán chính ở Paris giảm 2,8%.

Chỉ số chứng khoán Dow Jones giảm 1,5% trong phiên giao dịch đầu tại New York,

Thị trường chứng khoán toàn cầu bị ảnh hưởng trong những tuần gần đây do lo ngại rằng Hy Lạp sẽ không thể trả hết các khoản nợ.

Mặc dù có gói giải cứu được khu vực dùng đồng euro và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hỗ trợ, người ta vẫn còn nghi ngờ về việc liệu Hy Lạp sẽ có thể tăng thuế và cắt giảm chi tiêu sao cho đủ để giải quyết vấn đề nợ dài hạn của nước này.

Ngoài ra còn có lo ngại rằng các nước châu Âu khác, chẳng hạn như Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, cũng có thể cảm thấy khó khăn để nâng cao tiền đủ để phục vụ thâm hụt ngân sách cao của họ.

Vào cuối tuần qua, EU chấp nhận sẽ cấp 80 tỷ euro cho gói giải cứu kinh tế và phần còn lại sẽ do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đóng góp. Thỏa thuận này là để tránh cho Hy Lạp khỏi bị vỡ nợ với số tiền vay khổng lồ.

Tuy nhiên, thỏa thuận này trước hết phải được sự chấp thuận của một số quốc hội trong số 15 quốc gia còn lại thuộc khu vực dùng đồng euro gồm 16 nước kể cả Hy Lạp. Thủ tướng Luxembourg, Jean-Claude Juncker, cho biết có tới 30 tỷ euro sẽ được giải ngân cho Hy Lạp trong năm đầu tiên.

Các khoản vay đợt đầu tiên sẽ được cấp trước ngày 19 Tháng Năm – là ngày Hy Lạp tới hạn phải thanh toán nợ tới đây, ông nói. Các nhà lãnh đạo của nhóm 16 quốc gia sẽ nhóm họp thượng đỉnh ở Brussels vào thứ Sáu tới để "rút ra kết luận sơ bộ từ cuộc khủng hoảng Hy Lạp", ông nói thêm. Củng cố lòng tin Phóng viên Châu Âu của BBC Gavin Hewitt nói Liên minh châu Âu không bao giờ tưởng tượng được đây là ngày giải cứu lớn nhất cho một quốc gia sử dụng đồng euro.

Việc giải cứu Hy Lạp vẫn là bước đi không nhiều người mặn mà, đặc biệt là tại Đức, nhưng thủ tướng Angela Merkel nói rằng nó đó là cách duy nhất để đảm bảo sự ổn định của đồng tiền tệ chung.

Điều khiến thuyết phục các nước khu vực đồng euro và IMF cho Hy Lạp vay nhiều là do có lo sợ rằng nếu Hy Lạp vỡ nợ thì các nước khác như Bồ Đào Nha hoặc thậm chí Tây Ban Nha có thể bị tương tự.

IMF dự kiến sẽ chuẩn thuận khoản cho Hy Lạp vay vào tuần này, Giám đốc IMF Dominique Strauss-Kahn nói.

Đổi lại cho sự hỗ trợ tài chính, chính phủ Hy Lạp đã công bố một loạt các biện pháp sâu rộng, bao gồm tăng thuế và cắt giảm nhiều hơn nữa lương hưu và dịch vụ công. Đức là nước miễn cưỡng nhất với kế hoạch giải cứu Hy Lạp, nhưng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Rainer Bruederle cho biết có "cơ hội tốt" để quốc hội Đức chuẩn thuận bước đi này vào thứ Sáu. Nền kinh tế Hy Lạp vẫn đang lún sâu trong suy thoái và dự báo ngày Chủ nhật nói GDP sẽ giảm 4% vào năm 2010.

Nợ quốc gia của Hy Lạp - hiện đang ở mức khoảng 115% GDP - sẽ tăng lên 149% vào năm 2013.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp George Papandreou nói trong cuộc họp nội các phát trên truyền hình rằng người nghỉ hưu và công nhân viên khu vực công sẽ phải hứng chịu nhiều nhất từ đợt cắt giảm ngân sách. Kế hoạch cắt giảm ngân sách 30 tỷ euro trong hơn ba năm bao gồm mục tiêu cắt giảm thâm hụt công cộng của Hy Lạp hiện là 13,6% xuống dưới 3% GDP vào năm 2014.

Các biện pháp cắt giảm bao gồm ngưng trả tiền thưởng cho nhân viên khu vực công và ngưng tăng lương và tiền hưu trong ba năm.

Tăng thuế VAT từ 21% đến 23%, tăng thuế xăng dầu, rượu và thuốc lá 10%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng kế hoạch cắt giảm mạnh của Hy Lạp là "rất tham vọng" và sẽ thúc đẩy các thành viên khác trong khu vực đồng euro làm tất cả những gì có thể để tránh số phận tương tự.

Tin liên quan