Khủng hoảng euro

Khối sử dụng đồng euro vẫn đang vật lộn với tình trạng nợ nần, thâm hụt ngân sách, hậu suy thoái kinh tế và thất nghiệp.

Mức nợ - thâm hụt ngân sách

Một trong những lý do chính dẫn tới cuộc khủng hoảng tiền tệ trong khu vực sử dụng đồng euro (eurozone) là bởi tất cả các nước trong khối này đã vi phạm các quy định của chính mình.

Theo các tiêu chuẩn được đưa ra nhằm liên hợp các nền kinh tế và tiền tệ, nợ chính phủ không được vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tính đến cuối mỗi năm tài chính.

Tương tự, mức thâm thủng ngân sách hàng năm của mỗi chính phủ không được vượt quá 3% GDP.

Tuy nhiên, như thể hiện trên bản đồ trên thì chỉ có hai trong 16 nước thuộc khối eurozone - Luxembourg và Phần Lan - là tuân thủ cả hai quy định này.

Hy Lạp là nước vi phạm nghiêm trọng nhất, với mức nợ 115,1% GDP và mức thâm thủng ngân sách 13,6% GDP.

Trong số các nền kinh tế lớn, nợ của Italy thậm chí còn cao hơn Hy lạp nếu tính về tỷ lệ GDP, trong lúc mức thâm thủng của Tây Ban Nha là 11,2% GDP.

Nếu như Anh Quốc nằm trong khối eurozone thì nước này cũng vi phạm các quy định trên, với mức nợ của Anh hiện nay ở mức 68,1% GDP và mức thâm thủng ngân sách 11,5% GDP.

Kinh tế

Xét về quy mô kinh tế, Đức là nước hùng mạnh nhất Âu châu, tiếp đến là Anh, Pháp và Italy, còn Malta là nền kinh tế nhỏ nhất trong eurozone. Anh quốc được thể hiện bằng màu xám trong bản đồ, bởi không nằm trong khối eurozone nhưng là nền kinh tế lớn nhất EU nằm ngoài khối eurozone.

Nếu nhìn vào các thành viên eurozone theo tỷ lệ GDP tính trên người, ta sẽ thấy một bức tranh hoàn toàn khác.

Luxembourg bỏ xa các nước khác nếu tính theo tỷ lệ này. Trên thực tế, đây là nước giàu nhất thế giới nếu tính theo phương pháp này, tiếp theo là Bermuda đứng thứ hai, và Na Uy đứng thứ ba.

Nền kinh tế eurozone chiếm hơn ba phần tư tổng GDP của khối EU. EU ganh đua với Hoa Kỳ trong vị trí là nền kinh tế lớn nhất thế giới, mỗi bên chiếm chừng 20% tổng GDP toàn cầu.

Suy thoái

Eurozone đã thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu, nhưng việc phục hồi vẫn chưa đồng đều và mong manh bởi một số nước vẫn chưa đăng ký mức tăng trưởng.

Số liệu của cơ quan thống kê EU, Eurostat cho thấy ở toàn bộ 16 quốc gia sử dụng đồng euro, mức tăng trước trong ba tháng đầu năm 2010 là 0.2% so với quý tư của năm 2009.

Đây là tin vui sau tình trạng các nền kinh tế thuộc khối này bị co mạnh trong năm 2009. Anh Quốc, vốn vẫn nằm ngoài khối eurozone, được thể hiện bằng màu xám trong biểu đồ trên để quý vị tiện so sánh.

Tuy nhiên, bức tranh vẫn còn u ám đối với Cộng Hòa Ireland, Hy Lạp, Cyprus và Luxemboug trong lúc người ta vẫn chưa thoát khỏi những lo sợ về một cuộc suy thoái nặng nề khác.

Công ăn việc làm

Suy thoái toàn cầu khiến số người mất việc trong khối eurozone tăng cao. Trong tháng Ba 2010, tỷ lệ thất nghiệp ở nơi này là 10%.

Tây Ban Nha bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp đôi kể từ 2008, một diễn biến đầy kịch tính ở đất nước từng là nơi tạo nhiều công ăn việc làm nhất EU. Giới trẻ nước này thậm chí còn bị ảnh hưởng tồi tệ hơn nữa với mức độ không có công ăn việc làm lên tới hơn 40%.

Tại các nước khác, Slovakia, Cộng Hòa Ireland, Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Pháp đều có tỷ lệ thất nghiệp ở hai chữ số, cao hơn mức trung bình trong khối eurozone. Hà Lan ít bị ảnh hưởng nhất,với tỷ lệ chỉ 4,1%.

Tin liên quan