Tại sao BP quan trọng với kinh tế Anh?

"Chính phủ phải đưa ra một quan điểm với chính quyền Mỹ rằng sự sống còn và thịnh vượng lâu dài của BP là một lợi ích tối quan trọng của Anh Quốc," cựu đại sứ Anh tại Mỹ, Sir Christopher Meyer, nói với BBC.

Ông thúc giục Thủ tướng David Cameron hãy nêu vấn đề trong cuộc điện đàm được dàn xếp giữa ông với Tổng thống Mỹ, Barack Obama, vào cuối tuần vừa qua. Thị trưởng thành phố London, Boris Johnson, đã bày tỏ lo ngại về “những lời lẽ lớn tiếng bài Anh có vẻ lan ra từ Mỹ". Phát biểu trên Radio 4 của đài BBC trong chương trình Today – Hôm nay, ông nói rằng ông "muốn nhìn thấy đôi chút những người có đầu óc tỉnh táo bình tĩnh hơn chứ không phải là chuyện đổ lỗi và xỉ vả nhau bất tận ". Vậy, tại sao người ta lại quan tâm quá nhiều về những ảnh hưởng đối với nền kinh tế Anh? BP là một công ty lớn, nhưng cổ phiếu của nó đã giảm giá trị gần như một nửa kể từ vụ nổ dẫn tới dầu tràn tại Vịnh Mexico vào ngày 20 tháng Tư. Giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán của BP đã giảm từ khoảng 125 tỷ bảng xuống còn 70 tỷ, và điều đó có thể khiến các công ty dầu khí khác nghĩ tới chuyện mua công ty này, mặc dù các cổ đông sẽ không chấp nhận một đề nghị mua ở mức hiện nay.

Ngoài ra còn có khả năng BP sẽ không trả cổ tức năm nay và gần như chắc chắn là số tiền BP phải chi trả ra cho việc làm sạch môi trường ở Mỹ cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến cổ tức.

"Khi xem xét việc các quỹ hưu trí của Anh liên quan tới BP thì có thể thấy nó bắt đầu trở thành một quan tâm của quốc gia nếu một công ty lớn của Anh tiếp tục bị đánh trên truyền thông," Thị trưởng London, ông Boris Johnson, cho biết. Các quỹ hưu trí Anh thực sự nắm giữ rất nhiều cổ phiếu của BP và công ty này cho biết năm ngoái cứ 7 bảng trả cổ tức cho các quỹ hưu trí của các công ty FTSE 100 thì có 1 bảng là từ BP. Người ta ước tính rằng khoảng 18 triệu người tại Anh hoặc có cổ phiếu của BP hoặc trả tiền vào một quỹ hưu trí nắm giữ cổ phiếu BP. Chủ nhân lớn

BP trả 930 triệu bảng Anh thuế dựa trên lợi nhuận của công ty trong năm 2009, sụt nhiều so với con số 1,7 tỉ bảng BP đã trả mỗi năm trong ba năm qua.

Công ty thuê 10.105 người ở Anh. Lương nhân viên này đem lại 490 triệu bảng tiền thuế thu nhập và bảo hiểm quốc gia từ thu nhập của họ do BP trả, trong khi BP trả 110 triệu bảng đóng góp vào bảo hiểm quốc gia.

Nếu cộng toàn bộ thuế công ty và thuế sản xuất BP đã nộp, cùng với Bảo hiểm quốc gia và thuế thu nhập được các nhân viên trả, thêm vào với thuế GTGT và thuế môn bài mà khách hàng trả cho việc sử dụng nhiên liệu thì con số này lên tới 5,8 tỷ bảng, đủ để tài trợ toàn bộ ngân sách của Bộ Phát triển Quốc tế của Anh. Không chỉ nền kinh tế Vương quốc Anh dễ bị tổn thương do các vấn đề của BP. Công ty này thuê 22.800 người ở Mỹ. Phóng viên kinh tế BBC, Robert Peston, chỉ ra rằng 39% cổ phần của công ty là ở Mỹ, khoảng một phần ba là do cá nhân nắm giữ chứ không phải là các công ty. Phóng viên BBC nói thêm rằng các cổ đông của Mỹ có thể không vui mỗi khi Tổng thống Mỹ chỉ trích BP vì họ lại thấy mình nghèo thêm một chút.

Tin liên quan

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài