Obama cảnh báo G20 về cắt ngân sách

Tổng thống Barack Obama
Image caption Tổng thống Obama cho rằng các nước không nên để những lo ngại về thâm hụt ngân sách ảnh hưởng đến hồi phục kinh tế

Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo lãnh đạo các nước G20 rằng cắt giảm nợ quốc gia quá nhanh chóng sẽ có ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục kinh tế.

Trong một lá thư gửi tới lãnh đạo các nước G20, ông nói mặc dù đặt ra "kế hoạch tái chính" để cắt giảm thâm hụt ngân sách có ý nghĩa quan trọng, rút bỏ các động lực thúc đẩy phát triển kinh tế quá sớm lại khá nguy hiểm.

"Trước đây một số quốc gia đã từng rút các yếu tố thúc đẩy kinh tế quá nhanh và kết quả là suy thoái kinh tế mới."

Tuy nhiên ông Obama khẳng định Mỹ vẫn chủ trương cắt thâm hụt ngân sách đi một nửa vào năm 2013.

Theo ông, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ giảm xuống còn 3% GDB vào năm 2015.

Lãnh đạo 20 nền minh tế hàng đầu thế giới sẽ họp tại Toronto vào ngày 26 tháng Sáu này.

Ông Obama cho rằng ưu tiên của cuộc họp này sẽ là "bảo vệ và củng cố quá trình hồi phục kinh tế".

Phóng viên kinh tế của đài BBC, Andrew Walker, đánh giá lá thư của ông Obama thể hiện lo ngại của chính quyền Mỹ về những thay đổi gần đây trong chính sách kinh tế của châu Âu.

Theo Walker, "đối với nhiều thành viên của G20 trong thời gian qua, đặc biệt là các nước thành viên tại châu Âu, những lo ngại về bình ổn nợ chính phủ đã bao trùm lên kế hoạch thúc đẩy hồi phục kinh tế thông qua tài chính công cộng.

Chính phủ một số nền kinh tế lớn tại châu Âu như Đức và Anh Quốc nằm trong số này. Cả hai nước đều đưa ra kế hoạch giảm chi.

Ông Obama cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách tỷ giá hối đoái linh hoạt nhằm đảm bảo một nền kinh tế toàn cầu cân bằng. Đây là bình luận mà giới phân tích cho là nhằm vào Trung Quốc.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc là không cho phép đồng tiền được tuân theo quy luật thị trường tự do.

Nhóm G20 bao gồm các nền kinh tế phát triển và đang phát triển như Nga, Trung Quốc và Ac-hen-ti-na. Nhóm đã đi đầu trong những nỗ lực đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.