Cập nhật: 16:33 GMT - thứ năm, 1 tháng 7, 2010

Toyota báo lỗi

Toyota

Lỗi máy ảnh hưởng đến 270.000 xe Toyota đã bán cho khách

Tập đoàn xe hơi Nhật Bản Toyota cảnh báo nguy cơ hư hỏng động cơ trong số 270.000 chiếc đã bán trên toàn thế giới, có cả dòng xe hạng sang Lexus.

Họ nói các động cơ có thể bị ngưng trong lúc chạy, nhưng các chiếc xe bị ảnh hưởng chưa thấy được thu hồi.

Đây là vấn đề mới nhất gây tác động xấu cho ngành xe hơi, vốn đã phải thu hồi trên 10 triệu xe toàn cầu tính từ cuối tháng Chín năm ngoái.

Các con số mới nhất cho thấy lượng xe Toyota bán ra ở Nhật Bản trong tháng Sáu tăng 26,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tranh chấp lao động

Một nữ phát ngôn cho công ty nói một vài xe có thể gặp vấn đê với lò xo xú-páp bên trong động cơ, có thể khiến cho động cơ bị dừng.

Lỗi trong các động cơ V8 4.600 phân khối và V6 3.500 phân khối được lặp trong tám loại xe hàng đầu và cả xe tích hợp, bao gồm Lexus, GS350, GS450h, IS350, LS460, LS600h và LS600hL cùng với Crown sedan.

Phát ngôn nhân này nói không có vụ tai nạn nào được báo.

Cổ phiếu của Toyota giảm hơn 2% vào thứ Năm.

Nhưng chuyên phân tích từ Kazaka Securities, Yoshihiko Tabei nói các nhà đầu tư không nên quá lo sợ, vì nếu có thu hồi xe thì chi phí cũng chỉ giới hạn mà thôi.

Ông nói thêm là các đợt thu hồi xe thường không bị coi là tiêu cực nếu được thực hiện trọn vẹn sau khi xuất hiện vấn đề.

"Nó không giống như là có tai nạn do khả năng hư hỏng gây ra. Các nhà đầu tư không lo ngại cho đến khi nào nhà sản xuất xe hơi hành động nhanh chóng để xử lý các vấn đề chất lượng," theo ông Tabei.

Ông nói tranh chấp lao động ở các nhà máy cung cấp phụ tùng ở Trung Quốc mới là điều lo ngại lớn hơn cho ngành công nghiệp xe hơi.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.