Kinh tế VN tăng 6.4%

Image caption Ngân hàng nhà nước nói tỷ giá hối đoái 'đã được ổn định'.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,4% trong quý thứ Hai so với mức 4,5% cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ tiêu tăng trưởng cả năm mà chính phủ đưa ra là 6.4%.

Hãng thông tấn AFP trích báo cáo của Tổng cục Thống kê nói

"Nền kinh tế của đất nước đang hồi phục nhanh chóng và có thể đạt tăng trưởng cao trong tương lai gần" và nói thêm rằng GDP tăng 6,16 phần trăm trong nửa đầu của năm.

Năm ngoái, tăng trưởng trong nửa đầu tiên là 3,9 phần trăm, thấp nhất trong một thập niên. Tuần trước, Tổng cục Thống kê thông báo thâm hụt mậu dịch của Việt Nam đã tăng hơn ba lần trong nửa đầu năm 2010 trong bối cảnh mậu dịch nhanh chóng hồi phục sau suy thoái toàn cầu. Thâm hụt mậu dịch theo ước tính là 6.73 tỷ đôla trong sáu tháng đầu năm, so với mức thâm hụt 2,1 tỷ đôla trong cùng kỳ năm ngoái, Tổng cục Thống kê cho biết. Chính phủ đang cố gắng để kiểm soát thâm hụt thương mại và duy trì lạm phát ở mức 8% cho năm 2010.

"Các biện pháp bình ổn giá có bước tiến tích cực để chỉ số CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) không bị cao".

Tổng cục Thống kê, trong đó đã có báo cáo lạm phát nửa đầu tại 8,75% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù Việt Nam thâm hụt tài khoản vãng lai nhưng lại được bù bởi các nguồn đầu tư vốn, theo Ngân hàng Thế giới. Tổng cục Thống kê ước tính đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 5.4 tỷ đôla, tăng gần 6% hàng năm trong nửa đầu năm nay. FDI theo vốn cam kết đạt cho 8.4 tỷ đôla, khoảng 81% số FDI cùng kỳ năm ngoái. Martin Rama, một nhà kinh tế từ Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, cho biết tháng trước rằng mặc dù Việt Nam có tăng trưởng hiện tương đối tốt, thì "điều đó không nhất thiết có thể xem kinh tế Việt Nam tốt hơn so với những nước khác." Ngân hàng Thế giới vốn dự báo tăng trưởng của Việt Nam 6,5% và lạm phát 9% trong năm nay thúc giục chính phủ cải thiện công bố thông tin của mình và thông báo về chính sách rõ ràng hơn.

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước, cho biết tuần trước rằng sự ổn định đã trở lại thị trường ngoại hối của Việt Nam sau cuộc khủng hoảng năm ngoái. Tỷ giá hối đoái đã được ổn định kể từ giữa tháng Hai sau khi ngân hàng giảm giá tiền đồng lần thứ hai trong ba tháng giữa lúc lo ngại về thâm hụt thương mại và lạm phát.

Tin liên quan