Kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng

Image caption Khu vực chế tạo hoạt động tốt hơn dịch vụ.

Khảo sát do Phòng Thương mại Anh thực hiện cho thấy nền kinh tế Anh tiếp tục tăng trưởng trong quý Hai năm nay.

Phòng Thương mại Anh (BCC) thu thập dữ liệu từ 5.600 doanh nghiệp trên cả nước, dự đoán tăng trưởng trong ba tháng tính đến cuối tháng Sáu từ 0,6% và 0,7%. Tuy nhiên, hiện vẫn có quan ngại nghiêm trọng về phục hồi bền vững, BCC nói. BCC thấy khu vực dịch vụ đang cho thấy những yếu tố gây lo lắng lớn nhất. “Phần nhiều của câu chuyện là về hai khu vực", ông David Frost, Tổng giám đốc của BCC.

Ông nói "Chế tạo tăng trưởng tốt hơn nhiều so với khu vực dịch vụ." Ông nói thêm rằng BCC hài lòng với Ngân sách mà chính phủ liên minh công bố tháng trước. "Những gì giới doanh nghiệp tiếp tục nói với chúng tôi là họ muốn chính phủ đối phó với mức thâm hụt lớn và rõ ràng ngân sách khẩn cấp cũng đưa ra giải pháp và hành động theo hướng các hội viên của chúng tôi chờ đợi," ông nói. "Nhưng cùng lúc thì giới kinh doanh đều biết rằng các biện pháp này cũng sẽ có tac động tới những khu vực chính của Vương quốc Anh." Tăng xuất khẩu Các thành viên BCC báo tăng trưởng chậm trong bán lẻ và dịch vụ, vốn chiếm khoảng ba phần tư GDP của Anh. Hơn nữa chi phí nhiên liệu đang tăng khiến gây sức ép về giá, theo nhận xét của 80% thành viên khu vực chế tạo của BCC.

Tuy nhiên doanh số bán hàng xuất khẩu đã tăng đến mức cao nhất trong gần bốn năm, chủ yếu là nhờ vào điều BCC gọi là "tỷ giá cạnh tranh hơn". Việc làm cũng tăng trong lĩnh vực chế tạo. Khảo sát này được đưa ra hai ngày trước khi Ủy ban Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh, nơi chịu trách nhiệm ấn định lãi suất, sẽ đưa ra quyết định mới nhất lãi suất sẽ ở mức nào.

Tin liên quan