EU và Malaysia muốn có FTA?

Image caption EU từng hy vọng đạt được FTA với ASEAN nhưng đàm phán ngưng trệ vào năm ngoái.

Liên minh châu Âu bắt đầu cuộc hội đàm chính thức với Malaysia về một thỏa thuận mậu dịch tự do theo đó có thể mở cửa thị trường cho rượu, ô tô và dịch vụ cho Châu Âu và tăng đầu tư nhiều hơn cho quốc gia Đông Nam Á này.

Bước đi này cho thấy quyết tâm của EU muốn khai thác người tiêu dùng cũng như thị trường tài chính châu Á.

Chuyên gia thương mại EU bày tỏ sự quan tâm của họ muốn đạt được một thỏa thuận với Malaysia tại một cuộc họp tại Brussels vào thứ Sáu, giới ngoại giao cho biết.

Một đặc sứ cho biết cuộc đàm phán không chính thức cũng đã được tổ chức giữa EU và các quan chức Malaysia tại Kuala Lumpur cách đây vài tuần.

Giới chức Malaysia tại Brussels xác nhận rằng cuộc đàm phán mậu dịch chính thức có thể bắt đầu nhưng không cho biết chi tiết.

EU đã hy vọng đạt được một thỏa thuận với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), trong đó bao gồm 10 quốc gia bao gồm cả Malaysia, nhưng cuộc đàm phán với khối này ngưng trệ vào năm ngoái.

Điều này dẫn tới việc EU hội đàm với từng nước thành viên ASEAN. Mậu dịch của EU với các nước ASEAN đạt 175 tỷ euro trong năm 2008.

Chỉ có Trung Quốc và Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn hơn cho EU.

Giới ngoại giao EU muốn Malaysia cắt rào cản thuế quan đối với rượu vang, rượu mạnh, xe hơi và khu vực dịch vụ tài chính.

Họ cũng muốn có các qui định tạo điều kiện cho chuyên viên quản trị doanh nghiệp đến Malaysia làm việc.

Malaysia có thuế các loại rượu vang và rượu mạnh cao. Chính phủ vào năm ngoái tuyên bố sẽ giữ thuế để bảo vệ xe hơi chế tạo ở Malaysia là xe Proton.

Tuy nhiên Malaysia cũng nói đang tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài vì công ty phải đối mặt với cạnh tranh gia tăng.

Kể như Malaysia sẽ là quốc gia tại khu vực Đông Nam Á thứ ba sau Singapore và Việt Nam hội đàm với EU trong năm nay.

Hồi tháng Ba năm nay, EU và Việt Nam đã đồng ý khởi động đàm phán song phương FTA cuộc sau một cuộc họp giữa Cao ủy Thương mại EU Karel De Gucht và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội ngày hôm nay. EU và quan chức Việt Nam được trích lời nói hiện nay sẽ làm việc với nhau để hướng tới việc chính thức đàm phán cũng như khuôn khổ một đàm phán để đạt được FTA. Mậu dịch song phương EU Việt nam đạt 12 tỷ euro trong năm 2008, và thương mại đã tăng 12% mỗi năm trong giai đoạnthời gian 2004-2008.

Trong ASEAN, EU cho hay Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ năm của họ.