Anh bỏ mức tuổi buộc nghỉ hưu

Image caption Chủ lao động sẽ không được phép sa thải nhân viên vì họ đến tuổi 65.

Chính phủ Anh đang có kế hoạch bỏ tuổi nghỉ hưu mặc định từ tháng Mười 2011.

Theo đề xuất, chủ lao động sẽ không được phép sa thải nhân viên vì họ đến tuổi 65. Các nhà hoạt động, những người đã từ lâu vận động chống lại luật này, hoan nghênh đề xuất và coi đây là "thắng lợi". Hiện tại, một chủ lao động có thể buộc một nhân viên nghỉ hưu ở tuổi 65 mà không phải trả bất kỳ khoản bồi thường tài chính nào. Trách nhiệm duy nhất của chủ lao động là họp với nhân viên để bàn bạc ít nhất sáu tháng trước ngày sinh nhật lần thứ 65.

Vào cuối cuộc họp đó chủ lao động có toàn quyền chấm dứt việc làm của nhân viên này hay không. 'Vấn đề chưa giải quyết’ Chính phủ đã tiến hành quá trình tham vấn về việc bỏ qui định này.

Vì chủ lao động phải thông báo trước cho nhân viên sáu tháng trước khi buộc người ta nghỉ việc vì lý do tuổi tác nên những thay đổi có thể sẽ chỉ bắt đầu diễn ra từ ngày 6 tháng Tư năm sau. Sau ngày đó, sẽ không có việc đưa ra thông báo nghỉ hưu bắt buộc.

Hiệp hội kinh doanh hàng đầu của Anh (CBI) chỉ trích tốc độ thay đổi được đề xuất và nói việc này để lại "nhiều vấn đề chưa được giải quyết". CBI nói thêm rằng thời gian biểu chính phủ đưa ra nhằm bỏ tuổi nghỉ hưu mặc định khiến các công ty có quá ít thời gian để chuẩn bị.

Tuy nhiên Rachel Krys từ Diễn đàn Sử dụng Lao động nói bà vui mừng vì "thật không công bằng" khi người ta bị buộc thôi việc vì tuổi tác của họ. "Chúng ta phải ngưng cách hành xử phân biệt quá trớn đó", bà nói thêm. Tổ chức từ thiện Age UK vốn lãnh đạo chiến dịch chấm dứt tuổi nghỉ hưu mặc định, hoan nghênh kế hoạch của chính phủ. Năm ngoái, họ đã thách thức các quy định tại Tòa Tối cao nhưng đã không thành công. "Chúng tôi đã đấu tranh rất vất vả để chính phủ để làm điều này," một người phát ngôn viên nói. "Đó là một thắng lợi lớn cho hàng trăm ngàn người lao đao động có nguy cơ bị ép buộc phải nghỉ việc”, tổ chức này nói.

Image caption Độ tuổi nghỉ hưu trung bình của đàn ông tại châu ÂU (năm 2005)