UAE 'sẽ ngưng một số dịch vụ Blackberry'

Image caption Nhà sản xuất Blackberry là Research in Motion (RIM) chưa bình luận gì.

Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất sẽ ngưng một số dịch vụ điện thoại di động của Blackberry từ Tháng Mười, theo tin cơ quan hãng thông tấn nhà nước.

Động thái này xuất hiện trong bối cảnh Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) quan ngại rằng dữ liệu từ các thiết bị này được truyền ra nước ngoài ngay lập tức và do một công ty nước ngoài quản lý. Cơ quan quản lý ngành viễn thông của UAE là TRA, tuần trước cho biết do vậy thiết bị này có thể gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Việc này xảy ra sau nỗ lực vào tuần trước khi TRA cài phần mềm theo dõi bí mật (spyware) vào điện thoại di động Blackberry. Nhà sản xuất Blackberry là Research in Motion (RIM) chưa bình luận gì về bước đi của UAE, vốn xảy ra kể từ năm 2007 khi cho phép TRA truy cập vào các mã của hệ thống được mã hóa của RIM vốn tạo điều kiện cho TRA có thể theo dõi email và dữ liệu.

Theo ước tính có khoảng 500 ngàn người sử dụng Blackberry tại UAE. Tăng cường giám sát? Một số dịch vụ của Blackberry sẽ bị đình chỉ từ ngày 11 tháng Mười "cho đến khi đạt được một giải pháp phù hợp với luật địa phương", hãng tin nhà nước trích dẫn TRA cho biết. "Đó là quyết định cuối cùng nhưng chúng tôi đang tiếp tục cuộc thảo luận với họ," Mohammed al-Ghanem Tổng giám đốc TRA đã được trích dẫn nói với hãng tin Reuters. "Đây không phải việc kiểm duyệt. Đây là việc đình chỉ do thiếu sót tuân thủ quy định của UAE về viễn thông." Phóng viên kinh doanh BBC Trung Đông Ben Thompson nói nhiều người ở đây thấy việc xảy ra kể như một trò chơi quyền lực từ chính quyền UAE.

Ấn Độ cũng đã nêu quan ngại về an ninh đối với dịch vụ dữ liệu trên Blackberry và nói rằng họ có thể bị dân quân lợi dụng.