Tỉ phú Mỹ hiến nửa tài sản cho từ thiện

Image caption Chân dung một số người đồng ý tham gia

40 gia đình và cá nhân giàu có của Hoa Kỳ đồng ý cam kết dành ít nhất nửa gia sản cho từ thiện, theo sau sự vận động của người sáng lập Microsoft, Bill Gates và nhà đầu tư Warren Buffett.

Hôm thứ Tư, ông Warren Buffett công bố danh sách những người đã ký vào cái mà ông và ông Gates gọi là "lời cam kết hiến tặng".

Hồi năm 2006, ông Buffett quyết định sẽ dành 99% tài sản cho từ thiện.

Lúc đó, tài sản của ông ước tính là 44 tỉ đôla. Còn hiện nay, tài sản của ông được gần 46 tỉ đôla.

Vợ chồng Bill và Melinda Gates tiến hành công việc thiện nguyện thông qua tổ chức mang tên họ. Tổ chức này có tài sản 33 tỉ đôla, và từ năm 1994 đã cam kết tài trợ ít nhất 22.93 tỉ đôla theo hãng tin AP.

Ông Buffett cho hay ông, Gates và nhiều người đã gọi có 70, 80 cuộc gọi cho các tỉ phú Mỹ.

Ông cho hay trong những người chưa tham gia, có những người muốn làm từ thiện vô danh, một số chưa nói chuyện được và một số không quan tâm.

Nhiều người trong danh sách nay sẽ được nhờ vả gọi cho những người khác, và sẽ có nhiều buổi ăn tối để cổ vũ cho chiến dịch.

Theo ông Buffett, ông và Bill Gates sẽ gặp các tỉ phú Trung Quốc và Ấn Độ trong sáu tháng tới để bàn về công tác thiện nguyện.

Hai người ước đoán nỗ lực chung có thể tạo ra tới 600 tỉ đôla.

Năm 2009, các tổ chức thiện nguyện của Mỹ nhận được 300 tỉ đôla tiền hiến tặng.

Trong số các tên tuổi tham gia vào danh sách có ông Michael Bloomberg (thị trưởng New York), người đồng sáng lập Oracle, Larry Ellison, đạo diễn George Lucas, tài phiệt truyền thông Ted Turner và nhà đồng sáng lập Microsoft, Paul Allen.

Danh sách 40 tỉ phú
Bill and Melinda Gates Warren Buffett Eli Broad John Doerr Gerry Lenfest John Morgridge Paul Allen Laura và John Arnold
Michael Bloomberg Michele Chan và Patrick Soon-Shiong Barry Diller và Diane von Furstenberg Larry Ellison Barron Hilton Jon and Karen Huntsman Joan và Irwin Jacobs George Kaiser
Elaine và Ken Langone Lorry Lokey George Lucas Alfred Mann Bernie và Billi Marcus Thomas Monaghan Pierre và Pam Omidyar Bernard và Barbro Osher
Peter Peterson T. Boone Pickens Julian Robertson Jr. David Rockefeller Sr. David Rubenstein Herb và Marion Sandler Vicki và Roger Sant Walter Scott Jr.
Jim và Marilyn Simons Jeff Skoll Tom Steyer và Kat Taylor Jim và Virginia Stowers Ted Turner Sanford và Joan Weill Shelby White Ronald Perelman

Kết nối Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm nội dung các trang bên ngoài