Người Anh phải dùng tới tiền tiết kiệm

Image caption Người hưu trí và người sắp nghỉ hưu là nhóm người phải dựa nhiều vào việc rút tiền tiết kiệm nhất.

Một nghiên cứu mới cho thấy gần một phần ba người trưởng thành ở Anh đã phải dùng tới tiền tiết kiệm trong năm qua để trang trải thiếu hụt thu nhập của họ.

Cuộc khảo sát do công ty đầu tư Schroders thực hiện ước tính số tiền tiết kiệm rút ra lên tới tổng cộng 60 tỷ bảng, trung bình mỗi người rút 4.600 bảng.

Lãi suất ở mức thấp nhất trong 300 năm và giới ngân hàng không đưa ra mức lãi tiết kiệm cao dường như khuyến khích người ta chi tiêu nhiều hơn là gửi tiền tiết kiệm.

Dan Brett và gia đình từ Bristol đã gửi tiền tiết kiệm để dùng trong tương lai.

Nhưng nay Dan, cha của bốn người con, đang phải rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của họ.

"Chúng tôi gửi tiền tiết kiệm nhưng lãi chẳng là bao," ông nói.

"Chúng tôi luôn cần thêm tiền cho những thứ trong gia đình và cho con cái - chúng tôi nghĩ rằng tiền tiết kiệm là để phòng tới lúc khó khăn và có lẽ l‎úc này là thời điểm như vậy."

Bớt gửi tiết kiệm

Số tiền khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng nhìn chung tăng dần trong hai năm qua.

Nhưng trong ba tháng qua đã có sự sụt giảm đáng về lượng tiền gửi cá nhân trong cả hai loại tài khoản tiết kiệm và tài khoản chi tiêu, theo Hiệp hội Ngân hàng Anh.

Image caption Thu nhập ít khiến người dân phải rút tiết kiệm lo cho sinh hoạt

Khảo sát của Schroders cho thấy phụ nữ phải rút tiết kiệm để dùng nhiều hơn nam giới với 34% phụ nữ bị buộc phải rút tiền từ tài khoản của họ, so với 28% nam giới phải đụng tới khoản tiết kiệm.

Những người hưu trí và người sắp nghỉ hưu là nhóm người phải dựa nhiều vào việc rút tiền tiết kiệm nhất để bù đắp thiếu hụt trong thu nhập.

"Số vốn đang bị rút ra cho thấy rằng không phải chỉ quỹ để trang trải cho thời buổi khó khăn ngày càng bị cạn kiệt mà số tiền khá lớn từ tài khoản tiết kiệm cá nhân dài hạn bị bào mòn", ông Robin Stoakley từ công ty Schroders nói.

''Điều này đặc biệt là vấn đề đối với những người sắp nghỉ hưu hoặc đang nghỉ hưu vì họ có ít cơ hội để xây dựng lại quỹ tiền tiết kiệm của mình và thu nhập hàng năm giảm có nghĩa họ có không đủ để trang trải sinh hoạt ngày, "ông nói thêm.

Giới tư vấn đầu tư nói nay là lúc khó khăn cho những người mà thu nhập là dựa vào khoản tiền tiết kiệm của họ, nhưng ông vẫn nhấn mạnh rằng hiện vẫn có nơi chào mời lãi suất tiền gửi hấp dẫn.

Một số ngân hàng nước ngoài đang cố gắng để thu hút khách hàng ở Anh.

"Họ đang trả lãi nhiều hơn một chút vì họ muốn gây vốn và họ muốn có thêm thị phần", Christine Ross, từ SG Hambros.

'Khuyến khích tiết kiệm'

Nhiều nhà quan sát kinh tế dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh có khả năng sẽ còn giữ lãi suất cơ bản thấp trong suốt năm sau, và điều đó có nghĩa rằng sẽ không có nhiều ngân hàng có lãi suất tiền gửi tiết kiệm cao.

"Tôi không thấy lãi suất tăng trong trung hạn và ngắn hạn", ông Mark Dampier, Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Hargreaves Lansdown.

"Điều đó có nghĩa là chắc chắn sẽ có ít người muốn gửi tiết kiệm mặc dù điều đó là rất quan trọng vì cá nhân cần phải có một số tiền nhất định để phòng rủi ro về sau này" ông nói thêm.

Tin liên quan