Lượng nhà bán ở Mỹ giảm kỷ lục

Nhà bán ở Mỹ
Image caption Luật giảm thuế mua nhà đã hết hiệu lực

Số lượng các vụ mua bán những căn nhà có sẵn ở Hoa Kỳ giảm 27,2% trong tháng Bảy so với tháng Sáu xuống đến mức thấp nhất trong vòng hơn 10 năm qua, theo các con số mới nhất.

Số vụ mua bán hoàn tất trong tháng dừng ở mức tính theo năm là 3,83 triệu, theo số liệu của NAR (National Association of Realtors).

Lý do chính tạo ra suy giảm là đã kết thúc mùa giảm thuế nhằm giúp tăng mua bán, theo cơ quan này.

Ngoài ra, các con số còn khiến thêm lo ngại về sự hồi phục của kinh tế Mỹ.

Sự lo ngại về các con số mua bán nhà thấp đẩy thị trường cổ phiếu Wall Street xuống thấp trong phiên mua bán buổi sáng và xác nhận qua các con số của NAR còn khiến cổ phiếu xuống thấp hơn nữa.

Chỉ số Dow Jones giờ đóng cửa giảm 134 điểm, tức 1,3% xuống còn 10,040.

"Tôi nghĩ [số liệu tháng Bảy] chỉ mang tính gợi ý là kinh tế đang thực sự chậm lại," theo Cary Leahey từ Decision Economics.

"Không may đây là tình trạng chúng ta không có được phục hồi đúng nghĩa khi tiêu dùng không phục hồi đúng nghĩa, và chúng ta không thể có phục hồi tiêu dùng đúng nghĩa mà không có phục hồi trong thị trường nhà cửa."

Greg Salvaggio từ Tempus Consulting nói: "Thực sự không có gì tốt để nói về các con số này."

Giảm thuế

NAR đưa ra các con số về mua bán nhà trong tháng tính theo mức năm.

Con số đó là lượng bán nhà trong một năm có thể đạt nếu tiếp tục giữ mức như trong tháng vừa tính.

Nhà bán trong tháng Bảy ở vào mức thấp nhất kể từ khi NAR bắt đầu ghi nhận các con số nhà bán ra từ năm 1999, và thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng Bảy cũng là tháng thứ ba liên tục giảm lưu lượng nhà.

Việc giảm số lượng nhà được mua bán trao tay cùng diễn ra trong lúc kết thúc giai đoạn ưu đãi thuế cho người mua nhà vào tháng Năm.

"Người tiêu dùng nhảy vào thị trường trước khi kết thúc hạn chót của giai đoạn giảm thuế," theo bình luận của Lawrence Yun là kinh tế trưởng của NAR.

"Từ tháng Năm, sau ngày hết hạn, các vụ ký kết hợp đồng thấp hơn rất rõ và giai đoạn tạm ngưng mua bán nhà nhiều khả năng sẽ kéo dài sang tháng Chín."

Tuy nhiên, ông nói điều kiện cho vay trong thị trường nhà có thể giúp sức mua tăng.

"Trên cơ sở lãi suất cho vay mua nhà rất thấp và các điều kiện mua nhà cao lịch sử, lưu lượng mua bán có thể nhanh chóng tăng trở lại, trong điều kiện nền kinh tế liên tục có thêm việc làm."

Tăng chậm

Tuy nhiên, nhiều kinh tế gia có cái nhìn ảm đạm về thị trường lao động Hoa Kỳ.

Kinh tế Hoa Kỳ bị mất 131000 việc làm trong tháng Bảy, tháng liên tục thứ hai mất việc làm.

Các con số gần đây cũng cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm trong quí hai từ tháng Tư đến tháng Sáu, với tăng trưởng GDP tính theo năm là 2,4% so với 3,7% so với quí một.

Số liệu bán lẻ cũng thấp hơn so với dự đoán trong tháng Bảy khiến thêm phần lo ngại về sức mạnh của phục hồi cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tin liên quan