Khách sạn giá rẻ tại Anh

Image caption Đã có bảy khách sạn Tune hoạt động tại Malaysia và hai tại Indonesia.

Khách sạn giá rẻ đã chính thức khai trương tại Vương quốc Anh, áp dụng mô hình kinh doanh của hàng không giá rẻ cho ngành khách sạn.

Đối với một phòng trong khách sạn giá rẻ Tune Westminster thì không thể phủ nhận nội thất thật trang nhã. Mô hình khách sạn này cũng tự hào rằng họ có vị trí trung tâm London, và từ một số phòng, khách có thể nhìn thấy Thánh đường St Paul.

Tiền phòng cơ bản là 35 bảng, nhưng đặt phòng sớm có thể có giá rẻ hơn. Tuy nhiên để tránh phải trả thêm thì khách cũng cần biết những thứ mà ở các khách sạn khác thường là miễn phí. Khách sạn Tune tính 1,50 bảng cho một khăn tắm và xà phòng, 3 bảng mỗi ngày để xem tivi, 1 bảng nếu dùng máy sấy tóc, 2 bảng cho két sắt và 2 bảng để có chỗ lưu giữ va li khi trả phòng. Cấm đun nước Giới quản lý nói rằng nghiên cứu của họ cho thấy nhiều người không cần tất cả các dịch vụ khách sạn thường hay cung cấp, và phải trả cho những họ không sử dụng. "Phải mất khá lâu chúng tôi mới xem xét được hết mô hình kinh doanh khách sạn và tách rời các hạng mục và chúng tôi loại ra những thứ mà khách cho biết họ không dùng", Mark Lankester, giám đốc điều hành của Tune Hotel Group.

Image caption Khách không được đun nước pha trà trong phòng.

"Chúng tôi quản lý giống như một hãng hàng không giá rẻ, có nghĩa là giữ chi phí thấp. Chúng tôi thuê dịch vụ bên ngoài và khuyến khích mọi người đặt sớm để có được giá phòng rẻ nhất''. Đã có bảy khách sạn Tune hoạt động tại Malaysia và hai tại Indonesia, và công ty tuyên bố họ cung cấp dịch vụ năm sao sang trọng với giá chỉ như giá khách sạn một sao. Nhưng mặc dù với giấy dán tường màu xanh, gương lớn, và giá sách gỗ, thực tế không tránh khỏi là các phòng trong khách sạn Westminster quả là nhỏ. Với diện tích 8,2 mét vuông, giường đôi gần như chiếm đa phần không gian phòng. Đệm khá tốt và chăn mềm, nhưng tùy thuộc vào khách nhỏ người hay mập thì để đi qua phía bên kia của giường cũng phải cố một chút. Trong mỗi phòng đều có phòng tắm ở góc, chỉ đủ để có bồn rửa mặt nhỏ, nhà vệ sinh và vòi sen, nước phun mạnh đến nỗi có thể bắn ra cả ngoài nhà tắm nếu cửa phòng không đóng chặt. Một số khách có thể thất vọng rằng đối với một khách sạn ở thủ đô của một quốc gia uống trà thì lại không thể pha trà ngay trong phòng. Khách sạn cấm dùng bình đun nước và sự lựa chọn duy nhất là mua đồ uống bán sẵn từ máy tự động với giá 1 bảng tại sảnh hoặc sang quán cà phê bên cạnh. ''Khách sạn này không phải dành cho tất cả mọi người. Phòng là quá nhỏ để có thể mang theo cũi xách tay cho trẻ và như vậy sẽ không thực sự hấp dẫn cho các gia đình mới có con", ông Tom Hall, biên tập viên du lịch Lonely Planet nhận xét. "Nhưng loại này là lý tưởng cho khách du lịch và khách kinh doanh là những người chỉ muốn một căn trang nhã và sạch đẹp để ngả lưng cho một hoặc hai đêm.'' Vấn đề địa điểm

Image caption Tại Anh thị trường khách sạn giả rẻ đã bị canh tranh nhiều.

Tập đoàn khách sạn Tune lên kế hoạch mở 15 khách sạn ở London và một số phòng sẽ có kích cỡ lớn hơn.

Nhưng công ty sẽ đối mặt với thực trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường đã nhiều khách sạn giả rẻ. Chuỗi khách sạn Easy có tên tuổi từ lâu và mở rộng ra tới Edinburgh trong tuần này. Khách sạn tính giá cơ bản là 25 bảng nếu bạn đặt sớm.

Chi phí làm sạch phòng hàng ngày được tính thêm, muốn xem tivi có điều khiển từ xa cũng phải trả thêm, nhưng bạn có thể xem nó mà không có điều khiển từ xa và khăn tắm thì miễn phí. Travelodge hiện đang cung cấp phòng ở một mức giá khuyến mại là 19 bảng và, giống như chuỗi khách sạn Premier Inn, phòng của họ hợp với gia đình và họ cung cấp hầu những thứ thêm mà không tính tiền.