Nokia cố giành lại thị phần đã mất

Image caption Nokia hy vọng kiểu điện thoại C7 có thế giúp họ lấy lại thị phần đã mất

Công ty Phần Lan chế tạo máy điện thoại cầm tay Nokia đã phản công trong cuộc chiến để cố có được một chỗ đứng trong thị trường máy “ điện thoại thông minh” (smartphone) càng lúc càng cam go.

Công ty Nokia đã trinh bày ba máy điện thoại mới của họ có mã số - E7, C7 và C6 được cải biến- tại cuộc triển lãm Nokia World tại London.

Nokia vẫn là công ty sản xuất smartphone lớn nhất thế giới tuy nhiên hiện đang gặp sự cạnh tranh của các công khác như là Apple, Google và Blackberry.

Ông Niklas Savander của công ty Nokia nói với quan khách rằng công ty của ông đang mất dần thị phần về tay các đối thủ.

Ông nói: "Mọi chuyện sẽ thay đổi. Hôm nay, chúng tôi sẽ tăng tốc để giành lại vị trí hàng đầu.”

Theo công ty nghiên cứu Comscore, thị phần của Nokia đã co cụm lại 14% từ tháng 7/2009, mặc dù vẫn còn chiếm lĩnh hơn phân nửa thị trường tại nhiều nước phương Tây.

Ngỏ lời trong cuộc triển lãm này, ông Savander cho biết:

"Trong ba tháng vừa qua, người tiêu thụ mua nhiều máy Nokia hơn số bán của hai công ty Apple và Android cộng lại.”

Số bán của hai công ty Apple và Android đã tăng hơn 5% trong 12 tháng vừa qua, theo thống kê của công ty Comscore, nhưng vẫn còn kém hơn phân nửa thị phần của Nokia.

Image caption E7 là một trong ba sản phẩm mới của Nokia

Nokia nói rằng mỗi ngày bán ra được khoảng 260 nghìn máy, nghĩa là theo ông Savander, “Nokia bán nhiều máy hơn bất cứ công ty nào”.

Tuy nhiên, ông cũng xác nhận rằng Nokia hiện đang trải qua “một giai đoạn chuyển tiếp đầy thách thức và cam go”, và cần phải làm nhiều việc thêm nữa.

Trong thời gian gần đây, Nokia đã gặp một giai đoạn nhiều xáo trộn.

Vào ngày 10 tháng 9, Nokia loan báo thay thế giám đốc điều hành Olli-Pekka Kallasvuo bằng ông Stephen Elop đến từ công Microsoft.

Và hôm thứ Hai, ông Anssi Vanjoki, người đứng đầu các dịch vụ di động của Nokia, loan báo từ chức chỉ hai tháng sau khi nhậm chức vụ này.

Nhân dịp này, ông đã giới thiệu các smartphone mới của Nokia.

Các kiểu C6, C7 và E7 đều dùng hệ điều hành Symbian, tức là hệ điều hành thông dụng nhất cho các máy điện thoại cầm tay hiện nay trên thế giới.

Hai kiểu C6 và C7 đều dùng màn ảnh cảm nhiệt, có máy qua phim chất lượng cao, và người tiêu dùng có thể tiếp cận với kho apps Ovi và hệ thống định vị Ovi, trong lúc kiểu E7 là lá cờ đầu cho giới doanh nhân.

Các nhà phân tích tại công ty CCS Insight nói rằng ba kiểu máy này rất quan trọng cho Nokia tuy nhiên phần mềm symbian, mặc dù đã được cải tiến để cho người tiêu thụ dễ dùng, nhưng “cũng không ở vị thế để thách thức iPhone”.

Tin liên quan