Nhân dân tệ tăng giá so với đôla

Image caption Đây không phải lần đầu Trung Quốc để Nhân dân tệ tăng giá nhanh

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tăng 1.35% trong chín ngày giao dịch trong bối cảnh Hoa Kỳ ngày càng chỉ trích Trung Quốc về chính sách tỷ giá.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, vốn siết chặt tỷ giá Nhân dân tệ đã để đồng tiền của Bắc Kinh tăng ngày thứ ba cao tới mức 6,6987 so với đôla Mỹ, tức là hơn mức 6,70 lần đầu tiên kể từ khi Bắc Kinh ngưng cố định tỷ giá so với đồng đô la kể từ năm 2005.

Hãng thông tấn Reuters cho rằng khi bàn tới động thái trong chính sách tại Trung Quốc thì chỉ có thể đoán được mà thôi.

Và khả năng nhiều nhất, có thể đoán, là có cả yếu tố kinh tế cũng như cân nhắc chính trị.

Trong năm bài viết hồi tháng Bảy, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Hu Xiaolian nhấn mạnh tầm quan trọng của thặng dư thương mại như yếu tố quyết định của tỷ giá hối đoái khi nói về quan điểm đối với Nhân dân tệ.

Thặng dư trung bình ở mức 22 tỷ đôla mỗi tháng kể từ tháng Năm tạo điều kiện hơn cho Ngân hàng Trung ương và chủ trương tăng giá đồng tiền của Trung Quốc.

'Nhượng bộ đôi chút'

Image caption Giới lãnh đạo Bắc Kinh từng khẳng định Nhân dân tệ là việc nội bộ của Trung Quốc.

Tuy nhiên không thể không nói tới yếu tố chính trị có ảnh hưởng tới quyết định về chính sách tỷ giá.

Bắc Kinh nhấn mạnh rằng nhân dân tệ là một vấn đề thuộc chủ quyền và do đó Trung Quốc sẽ tự quyết định.

Nhưng trên thực tế Bắc Kinh đã tỏ ra nhượng bộ đôi chút. Bắc Kinh rất nghiêm túc khi đối diện áp lực từ Hoa Kỳ đối với đồng Nhân dân tệ ", Sun Zhe, một giáo sư chuyên về mảng Trung-Mỹ tại Đại học Thanh Hoa ở Bắc Kinh cho biết.

Ông Sun cho biết Quốc hội Mỹ nhiều khả năng sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì giữ giá nhân dân tệ thấp trước chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, mà các nhà ngoại giao nói được lên lịch vào tháng Một.

Nhưng giáo sư này nói nói dù sao Mỹ có thể tạo áp lực để các nhà hoạch định của chính sách Trung Quốc phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc liệu nhân dân tệ có giá cao hơn là lợi ích cho chính Trung Quốc.

Xu Biao, một nhà kinh tế từ China Merchants Bank ở Thẩm Quyến, cho biết Nhân dân tệ có thể tăng mạnh hơn dự kiến sau những lời chỉ trích từ Tổng thống Barack Obama vào ngày thứ Hai.

“Bình luận mới của ông Obama có khả năng tạo áp lực chưa từng thấy đối với Nhân dân tệ và Nhật Bản và Châu Âu cũng có thể có động thái tương tự như Washington," ông Xu nói.

Tuy nhiên đây không phải lần đầu Trung Quốc để Nhân dân tệ tăng giá nhanh vì hồi đầu năm 2008 Bắc Kinh cũng có động thái tương tự nhằm kiềm chế lạm phát cao.

Điểm cũng đáng chú ý là trong khi Bắc Kinh điều chỉnh lại giá của Nhân dân tệ so với đôla thì giá của đồng tiền này lại giả 3,6 phần trăm so với đồng euro kể từ tháng Sáu.

Tin liên quan