Căng thẳng Trung - Mỹ lên cao vì tỷ giá

Geithner
Image caption Ông Geithner đã ra điều trần trước Quốc hội

Hoa Kỳ nộp hai hồ sơ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cho rằng Bắc Kinh vi phạm các nguyên tắc thương mại toàn cầu.

Động thái này xuất hiện đúng lúc gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington, nhất là quanh mức giá của đồng Nhân dân tệ.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Timothy Geithner vừa có cuộc điều trần trước Thượng viện tại Quốc hội hôm 16/9 về vấn đề liên quan đến đồng tiền Trung Quốc.

Ông nói rằng đồng Nhân dân tệ được giữ giá ở mức thấp hơn thực tế.

Khác với nhiều nền kinh tế phát triển, Trung Quốc không cho tỷ giá đồng tiền của mình được giao động tự do trên thị trường.

Trong các bình luận được chuẩn bị sẵn, ông tỏ ý quan ngại về sự chậm chạp trong thay đổi từ phía Bắc Kinh.

"Chúng tôi quan ngại, cũng giống như nhiều đối tác thương mại với Trung Quốc, rằng nhịp độ tiếp ứng quá chậm và mức độ cũng quá giới hạn," ông nói.

Nhưng phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc nói: "Trị giá của nhân dân tệ không tháo gỡ được thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc."

"Áp lực không thể giải quyết vấn đề, mà còn dẫn tới đối nghịch."

Trung Quốc bị Hoa Kỳ và các nước khác cáo buộc đã giữ giá đồng nhân dân tệ, để giữ giá hàng xuất khẩu thấp bất thường.

Tuy nhiên, trong những tháng qua Bắc Kinh đã có các bước nhằm làm đồng tiền mềm dẻo hơn bằng cách tăng chỉ số qui định tỷ giá chính thức.

Kiện lên WTO

Phóng viên kinh doanh của BBC Theo Leggett nói căng thẳng ngoại thương giữa Washington và Bắc Kinh không có gì mới, nhưng leo thang trong các tuần qua, trong lúc có các than phiền từ giới chính khách Hoa Kỳ rằng Trung Quốc đang giữ tỉ giá thấp giả tạo so với đồng đô-la.

Chính phủ Obama từng có ý là định ra lập trường cứng rắn hơn với Trung Quốc về các vấn đề mua bán, bao gồm cả việc đòi Trung Quốc phải nhanh chóng cải tổ hệ thống tiền tệ.

Hai vụ kiện lên WTO là một dấu hiệu của chính sách mới này.

Vụ đầu tiên quan ngại về việc Trung Quốc áp thuế nhập khẩu lên một loại thép đặc biệt dùng trong ngành sản xuất năng lượng.

Trung Quốc nói thuế này nhằm ngăn các lô hàng trợ giá khiến các công ty địa phương thua lỗ, nhưng đại diện thương mại Hoa Kỳ Ron Kirk cáo buộc Trung Quốc bảo hộ.

Vụ thứ hai là về thị trường cho các hệ thống thanh toán điện tử ở Trung Quốc, vốn chỉ có một công ty nội địa lấn át là China Union Pay.

Hoa Kỳ nói các nhà cung cấp của họ bị loại ra khỏi thị trường này.

Tin liên quan