IMF: Tăng trưởng châu Á ‘cần đồng tiền mạnh’

Image caption IMF sẽ họp thường niên với Bắc Kinh vào thứ Sáu.

IMF nói Trung Quốc cần có tiền tệ mạnh hơn để thúc đẩy nhu cầu trong nước và giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu cũng như đảm bảo tăng trưởng lâu dài cho khu vực.

Trong báo cáo mới nhất về triển vọng kinh tế thế giới, Quỹ tiền tệ quốc tế nói rằng đối với Trung Quốc việc tăng cường vai trò tiêu thụ của hộ gia đình là hết sức quan trọng cho tăng trưởng nội địa.

IMF vẫn giữ dự báo tăng trưởng cho Trung Quốc ở mức 10,5% cho năm 2010 trong khi sửa dự đoán của mình cho Ấn Độ từ 9,4% lên 9,7%.

Xét về tổng thế, theo IMF, các nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng trung bình ở mức 7,9% trong năm nay - cao hơn 7,5% dự báo hồi tháng Bảy.

Năm nền kinh tế đang phát triển mạnh tại Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam sẽ có mức tăng trưởng trung bình 6,6% thay vì 6,4% như dự báo trước.

Trong khi đó "Sản xuất công nghiệp và bán lẻ tăng mạnh tại Trung Quốc và Ấn Độ, trong số các nước khác ", IMF nói.

"Hoạt động mạnh tại những nước này giúp tạo đà tăng trưởng cho phần còn lại của châu Á. "

Lời kêu gọi mới của IMF để Trung Quốc nâng giá Nhân dân tệ được đưa ra trước phiên họp thường niên của IMF với Bắc Kinh vào thứ Sáu.

'Ăn xổi'

Hồi tháng Tám năm nay, tại cuộc họp thường niên giữa các nước thành viên Asean với các đối tác ở Đà Nẵng hôm thứ Năm 26/8, bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trần Đại Minh kêu gọi các nước trong khối Đông Nam Á nên sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh mẽ hơn nữa.

Trong hai năm qua, TQ đã ký thỏa thuận trao đổi tiền tệ và thử dùng nhân dân tệ để thanh toán mậu dịch với một số quốc gia Asean.

Ông Nguyễn Phúc Liên, cựu giáo sư về thương mại quốc tế và tiền tệ tại Geneva, Thụy Sĩ, nhận xét ý tưởng thúc đẩy vai trò của đồng nhân dân tệ thực ra là "ý tưởng bành trướng thế lực của TQ".

Tuy nhiên, ông Liên nhận định kinh tế Trung Quốc vẫn có điểm yếu là không bền vững, mà chỉ "ăn xổi ở thì" mà thôi.

Theo ông Liên, đồng nhân dân tệ của TQ "chưa nắm được cái thế có thể bao trùm được", nhất là trong lúc các vấn đề hối suất và sự lệ thuộc vào đôla Mỹ vẫn chưa được giải quyết một cách sòng phẳng.

Ông nhận xét TQ đang tìm cách gia tăng vai trò của nhân dân tệ bằng cách tận dụng việc xuất khẩu sang các nước nghèo hiện nay, nhưng cho rằng TQ chưa tính tới phản ứng của Hoa Kỳ, vốn cũng ưu tiên lợi ích tại khu vực Thái Bình Dương, cộng với việc các nước vẫn ưa dùng đôla Mỹ hơn.

Tin liên quan