TQ không suy suyển về đồng Nhân dân tệ

Image caption Thống đốc Ngân hàng Trung ương, Chu Tiểu Xuyên (phải) không muốn liệu pháp sốc với xuất khẩu của Trung Quốc.

Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã có động thái đáp trả với sức ép ngày một gia tăng đòi Trung Quốc phải tăng giá đồng Nhân dân tệ.

Trung Quốc sẽ chuyển sang hệ thống xác định tỷ giá hối đoái dựa trên thị trường, nhưng từng bước. Ông Chu cho biết "sẽ không có liệu pháp sốc".

Ông Chu phát biểu trong một cuộc tranh luận trên kênh BBC World News tại cuộc họp hàng năm của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới tại Washington.

Căng thẳng đang gia tăng trong nhiều tháng qua đối với chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Trong vài ngày qua, cụm từ "cuộc chiến tiền tệ" đã được sử dụng.

Giám đốc Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Dominique Strauss-Kahn, đã sử dụng cụm từ này mặc dù trong cuộc tranh luận trên BBC, ông nói "cuộc chiến" có lẽ là một từ ngữ quá mạnh.

Mất cân bằng toàn cầu

Trung Quốc hiện vẫn giữ cho giá của đồng Nhân dân tệ ở mức thấp hơn thực tế để can thiệp trên thị trường, trong khi mua vào đồng đô-la và các loại tiền tệ khác.

Đối với giới chỉ trích, các động thái trên tạo ra hệ quả là một đồng nhân dân tệ thấp một cách giả tạo, tạo ra lợi thế không công bằng, đem lại thuận lợi cho các ngành công nghiệp của Trung Quốc.

Image caption Giám đốc IFM, ông Strauss-Kahn (phải) cho rằng đồng tiền của TQ đang tạo ra mất cân bằng cho kinh tế toàn cầu.

Ông Strauss-Kahn tỏ ra thông cảm với khiếu nại này. Trong cuộc tranh luận của BBC, ông cho biết đồng tiền của Trung Quốc đã bị định giá thấp.

Đây là một phần của quan điểm lâu nay của IMF cho rằng nền kinh tế toàn cầu là không cân bằng.

Trung Quốc, và một số nước khác, tiết kiệm và xuất khẩu quá nhiều. Trong khi Mỹ và nhiều quốc gia khác thực sự trong tình trạng trái ngược.

Thay đổi trong giao lưu, mậu dịch của Trung Quốc sẽ góp phần tái cân bằng nền kinh tế thế giới, bằng cách làm cho xuất khẩu của Trung Quốc thuyên giảm tính cạnh tranh.

Nhưng không ai tham dự cuộc tranh luận cho rằng cải cách tiền tệ sẽ là một giải pháp có thể giải quyết tất cả các vấn đề.

Hoa Kỳ và các quốc gia khác cần phải có những bước đi riêng của họ để tiết kiệm hơn.

Ông Strauss-Kahn nói rằng Trung Quốc nên từ bỏ lối tiếp cận dựa vào xuất khẩu để tăng trưởng kinh tế.

Điều đó có nghĩa là khuyến khích một nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn vào chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc.

Điều này, theo người đứng đầu IMF, sẽ tạo ra hàng triệu việc làm ở Trung Quốc và, như một hệ quả, hàng triệu việc làm ở nước ngoài.

Tỷ lệ tiết kiệm

Image caption Cuộc khẩu chiến về điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ được dự đoán còn kéo dài trong nhiều năm nữa.

Điều có thể gây phiền phức với các quan chức Trung Quốc là chuyển đổi nhanh chóng tỷ giá hối đoái có thể là một đòn đánh vào các doanh nghiệp xuất khẩu, dẫn đến mất nhiều công ăn, việc làm.

Đây là loại liệu pháp sốc mà ông Chu muốn tránh.

Bà Christina Romer, một cựu cố vấn kinh tế cho Tổng thống Obama, nói rằng tiền tệ của Trung Quốc chỉ là một vấn đề. Còn nhiều vấn đề hơn nữa. Và bà đưa ra một ví dụ cụ thể.

Trung Quốc cần phải thiết lập và đưa vào vận hành một hệ thống y tế để người dân tiết kiệm ít hơn - bởi vì họ sẽ không phải lo lắng về việc trả tiền cho điều trị bệnh tật.

Khi đó, người dân Trung Quốc sẽ mua nhiều sản phẩm hơn từ phần còn lại của thế giới.

Trong cuộc tranh luận mà BBC tung ra các vấn đề trên, chính sách tỷ giá hối đoái của Trung Quốc là một vấn đề quan trọng và phần còn lại của thế giới muốn có sự thay đổi.

Các quan chức cao cấp Trung Quốc làm việc ở ngân hàng trung ương cho rằng việc này đang xảy ra, nhưng có vẻ sẽ diễn ra theo một tốc độ riêng của Trung Quốc - một tốc độ được cho là quá chậm trong con mắt của những nhà chỉ trích chính sách này.

Và ít nhất như vậy, một cuộc khẩu chiến về tiền tệ sẽ còn tiếp diễn trong một khoảng thời gian nữa, mà có thể là một vài năm.

Tin liên quan