Giải Nobel Kinh tế năm 2010

Image caption Trợ cấp thất nghiệp có ảnh hưởng tới thị trường việc làm.

Hai người Mỹ Peter Diamond và Dale Mortensen, và người Anh gốc Hy Lạp từ đảo Síp Christopher Pissarides, đã giành giải thưởng Nobel kinh tế 2010.

Họ được vinh danh vì công trình nghiên cứu xem luật lệ và chính sách ảnh hưởng ra sao tới thất nghiệp, tuyển dụng việc làm và tiền lương.

Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá cao công trình của họ lý giải nguyên nhân thất nghiệp vẫn ở mức cao trong thời gian có nhiều việc làm còn trống chỗ.

Giải thưởng 10 triệu kronor Thụy Điển (1,5 triệu đôla) do Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển lập ra vào năm 1968. 'Ngạc nhiên và hạnh phúc'

Ông Diamond, 70 tuổi, là một nhà kinh tế tại Massachusetts Institute of Technology và làm việc trong lĩnh vực an sinh xã hội, hưu bổng và thuế. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cử ông trở thành một hội viên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ. Ông Mortensen, 71 tuổi, là giáo sư kinh tế tại Northwestern University ở Evanston, Illinois, và ông Pissarides, 62 tuổi, là giáo sư từ London School of Economics. Giáo sư Pissarides cho biết ông nhận được tin "sự ngạc nhiên xen lẫn hạnh phúc và nói chung hài lòng". "Đây là giải thưởng lớn đến mức người ta không tin rằng sẽ nhận được nó ngay cả sau khi đã được nhận," ông nói. Công trình nghiên cứu đoạt giải năm nay giải thích người tìm việc nhiều trong khi có nhiều việc cũng đang tìm người.

Kết luận chung của họ là việc tìm kiếm công ăn việc làm có thể mất rất nhiều thời gian và nguồn lực nên các nền kinh tế có thể vừa có mức thất nghiệp cao nhưng đồng thời như nhiều chỗ việc làm còn trống. Ủy ban trao giải nói “mô hình đoạt giải giúp chúng ta hiểu được cách thức mà thất nghiệp, tuyển dụng việc làm và tiền lương bị ảnh hưởng bởi luật lệ và chính sách kinh tế ra sao”. "Điều này có thể lý giải được bảo hiểm thất nghiệp hoặc các quy định liên quan đến việc thuê mướn và sa thải.

Một trong các kết luận là trợ cấp thất nghiệp nhiều lại làm tăng tỷ lệ thất nghiệp hơn cũng như kéo dài thời gian tìm kiếm việc làm." Giải thưởng Nobel kinh tế năm ngoai về tay người Mỹ Oliver Williamson và Elinor Ostrom - người phụ nữ đầu tiên nhận được giải thưởng – cho nghiên cứu về quản trị kinh tế.