Lãnh đạo APEC cam kết về khu mậu dịch tự do

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Image caption Các nhà lãnh đạo APEC khẳng định cam kết về khu mậu dịch tự do của khối

Lãnh đạo của 21 nước trong diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cam kết tiến tới một khu mậu dịch tự do.

Thỏa thuận được đưa ra khi hội nghị thượng đỉnh APEC kết thúc ở Yokohama, Nhật Bản sau hai ngày đàm phán.

Động thái này sẽ liên kết ba nền kinh tế lớn nhất - Hoa Kỳ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tuy nhiên hiện vẫn có khác biệt lớn giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, nước muốn tăng xuất vào khu vực nhưng cho rằng đồng nội tệ yếu của Trung Quốc đang cản trở các nhà xuất khẩu Hoa Kỳ.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói bất kỳ thay đổi tỷ giá nào sẽ chỉ diễn ra với tốc độ mà Bắc Kinh thấy hợp lý.

Các nhà lãnh đạo APEC cũng cam kết sẽ tiến tới "hệ thống tỷ giá do thị trường quyết định" nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể để thực hiện.

Căng thẳng an ninh

Phóng viên BBC ở Nhật Bản nói cuộc họp APEC có thể cũng giúp giải quyết cãi vã giữa Trung Quốc và Nhật Bản về vùng đảo tranh chấp ở Biển Đông Trung Hoa.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan bên lề thượng đỉnh APEC và đây là lần đầu tiên họ tiếp xúc kể từ khi tàu cá của Trung Quốc va chạm với tàu tuần tra của Nhật hồi đầu tháng chín.

Một quan chức trong nội các Nhật Bản nói Nhật và Trung Quốc "đã có bước tiến lớn trong việc cải thiện quan hệ".

Quan hệ giữa Tokyo và Moscow cũng trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Nga Medvedev tới thăm một hòn đảo ở Thái Bình Dương mà cả Nhật và Nga đều đòi chủ quyền.

Ông Naoto Kan nói chuyến thăm của Tổng thống Nga đã làm cho người dân Nhật Bản giận dữ và hai quốc gia phải xây dựng niềm tin chung.

Trong khi đó Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói với các phóng viên rằng quan điểm của nước ông không thay đổi và ông Medvedev sẽ "tự quyết định sẽ tới thăm vùng nào của nước Nga."