Eurozone đối mặt "khủng hoảng sống còn '

Image caption Cộng hòa Ireland đang là một trong những nước có thể phải nhờ EU giải cứu bằng tài chính,

Liên minh châu Âu đang đối diện "cuộc khủng hoảng sống còn" về vấn đề nợ của khu vực dùng đồng euro.

Lời cảnh báo được chủ tịch EU đưa ra vài giờ trước khi các bộ trưởng khu vực dùng đồng euro (eurozone) nhóm họp để giải quyết các mối đe dọa cho sự ổn định kinh tế của khối.

Ông Herman Van Rompuy cho rằng nếu để đồng euro thất bại thì EU cũng sẽ thất bại. Các nước thành viên như Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha đang bị rà soát kỹ lưỡng. Cộng hòa Ireland khẳng định nước này không cần sự giúp đỡ của EU. Nhưng ngày càng có thêm đồn đoán rằng cả Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha có thể bị buộc phải sử dụng tiền ứng cứu của EU. Bộ trưởng Tài chính của Bồ Đào Nha nói rằng các nhà đầu tư tin rằng nước ông sẽ bị buộc phải tìm kiếm hỗ trợ khẩn cấp vì những lo ngại đang lan rộng trên thị trường tài chính. Ông Fernando Teixeira dos Santos đã kêu gọi Cộng hòa Ireland phản hồi thích hợp đối với đồng euro và chấp nhận giải pháp ứng cứu.

'Dễ vỡ nợ'

Image caption Sự thất bại của euro nếu có sẽ có hệ lụy sâu rộng tới EU.

Và Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha kêu gọi Cộng hòa Ireland hành động nhanh chóng để ngưng bất ổn trên thị trường. Ông Van Rompuy nói ông "rất tự tin" có thể khắc phục được những vấn đề. Nhưng ông nói thêm: "Chúng ta đều phải làm việc cùng nhau để tồn tại trong khu vực dùng euro, bởi vì nếu chúng ta không tồn tại trong khu vực này thì chúng ta sẽ không tồn tại trong Liên minh châu Âu." Biên tập viên kinh doanh BBC Robert Peston cho biết người ta trông cậy rất nhiều vào lập trường của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), là định chế đã yểm trợ hệ thống ngân hàng Cộng hòa Ireland với các khoản vay không thể kiếm được trên thị trường tiền tệ. "Nếu không có sự hỗ trợ tài chính của ECB, Cộng hòa Ireland có thể bị vỡ nợ vào ngay lúc này," Peston nói. "Nhưng nếu có chỉ dấu không mấy sáng sủa rằng ECB muốn ngưng giúp Cộng hòa Ireland, nước này sẽ không còn sự lựa chọn là phải tay trong tay với các đối tác của mình tại EU hoặc nhờ cậy tới IMF. " Có một loạt các quỹ mà các quốc gia gặp khó khăn có thể sử dụng - bao gồm cả các khoản ổn định Tài chính châu Âu với ngân quỹ 440 tỷ euro tiền được thiết lập để trợ giúp các nước khu vực châu Âu gặp khó khăn về tài chính.

Tin cho hay Cộng hoà Ireland sẽ cố gắng trấn an thị trường bằng cách đưa ra chi tiết của kế hoạch tài chính bốn năm của nước này trong tuần sau.