Sốc vì giá dầu tăng

Image caption Anh có thể chứng kiến khủng hoảng dầu vào thập niên tới.

Một nhóm công tác ngành công nghiệp đã kêu gọi chính phủ hành động để bảo vệ nền kinh tế Vương quốc Anh chống lại một mối đe dọa mới là giá dầu tăng.

Một nhóm các doanh nghiệp Anh, bao gồm cả các nhà bán lẻ Kingfisher và nhóm vận tải, Stagecoach, nói rằng Anh phải chuẩn bị cho các cú sốc dầu tiếp theo.

Nhóm công tác nói không làm như vậy sẽ gặp các vấn đề về an ninh năng lượng.

Một thùng dầu hiện nay có giá khoảng $80 USD, thấp hơn đỉnh cao cuối cùng của $145 hai năm rưỡi trước đây.

Nhưng họ nói rằng "mối đe dọa khai thác tối đa" có thể sẽ diễn ra tại Vương quốc Anh trong vòng 5 năm tới.

Khai thác tối đa là việc dầu khí toàn cầu được khai thác ở mức nhiều nhất và sau đó mức sản lượng sẽ bị giảm hẳn từ lúc đó.

Nhóm Công nghiệp Anh đặc trách về Khai thác tối đa dầu và An ninh Năng lượng (ITPOES) đã đưa ra một cập nhật về các tác động của vụ tràn dầu ở Vịnh Mexico.

Họ cảnh báo rằng trong bối cảnh của vụ tràn dầu Vịnh Mexico, thắt chặt quy định về khoan ở biển sâu có thể khiến giá dầu tăng.

'Cú sốc'

Sir Richard Branson, ông chủ tập đoàn Virgin là một trong những thành viên của nhóm công tác tiên đoán thảm hoạ dầu trong vùng Vịnh nói về khả năng tăng rủi ro "cuộc khủng hoảng dầu mỏ" trong thập niên tới.

Ông nói: "Thời điểm để đưa ra các chính sách bảo hiểm cho chúng ta đối với khả năng đó là bây giờ. Chúng ta phải làm điều này để tránh những cú sốc khủng khiếp cho nền kinh tế Anh, vốn sẽ ảnh hưởng đến nhiều nơi khác trên thế giới."

Nhóm cảnh báo rằng nếu không có một phản ứng mạnh mẽ và phối hợp từ các bộ trưởng để bảo vệ nền kinh tế và xã hội từ giá cả tăng cao, chi phí đi lại, tiền sưởi, thực phẩm và hàng tiêu dùng sẽ tăng lên.

Nhóm này yêu cầu chính phủ hỗ trợ thêm cho công nghệ năng lượng tái tạo và các biện pháp giúp sử dụng năng lượng hiệu quả hơn.

Tin liên quan