Kinh tế Hoa Kỳ tăng nhanh hơn dự kiến

Image caption Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 9,6%.

Tăng trưởng ở mức hàng năm là 2,5% trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, tăng cao so với ước tính trước đó là 2%, Bộ Thương mại cho biết.

Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ nói sẽ bơm 600 tỷ đôla vào nền kinh tế để cố gắng thúc đẩy phục hồi. Chi tiêu mạnh từ người tiêu dùng Mỹ, đặc biệt là trên xe ô tô và các mặt hàng "nhiều tiền"góp phần làm kinh tế tăng trưởng mạnh hơn. Số liệu cho thấy xuất khẩu tăng cũng đã giúp thúc đẩy đà tăng trưởng. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn cao ngất ngưởng ở mức 9,6%. Kinh tế Hoa Kỳ trong quý Ba tăng 1,7% so với mức tăng trưởng trong quý Hai. Nigel Gault, kinh tế gia trưởng của IHS Global Insight, cho biết thực trạng tăng trưởng này là "tin vui". "Mức tăng tốt hơn so với dự kiến. Chúng ta thấy có đà thêm một chút trong hoạt động bán hàng," ông nói.

"Có nhiều doanh nghiệp chi tiêu cho phần mềm, đó là một trong những hoạt động khá bất ngờ, và người tiêu dùng chi tiêu hoạt động khá nhiều hơn so với dự kiến. "Tôi tưởng rằng hàng tồn kho được sẽ được điều chỉnh lại nhưng lại không như vậy. Hy vọng rằng chúng ta có thể giữ đà này vào quí Tư."

Tin liên quan