Nga hy vọng rất nhiều vào World Cup

Chính phủ Nga sẽ phải tiêu tốn hàng tỷ đô la Mỹ để xây dựng hạ tầng cơ sở tiếp đón vòng chung kết World Cup 2018, sau khi giành được quyền đăng cai tổ chức, tuy nhiên công tác đầu tư này xem ra sẽ mang lại lợi nhuận to tát về lâu về dài.

Quy mô to lớn vốn được phát triển dưới thời Liên Xô có nghĩa rằng hạ tầng cơ sở của nước Nga đang cần được hiện đại hóa.

Do vậy, 16 sân vận động tại 13 thành phố cần được nâng cấp hoặc xây mới, và chi phí này sẽ lên đến 2,5 tỷ bảng Anh, theo một bản ước tính chính thức.

Một số chuyên viên gợi ý rằng chính phủ Nga sẽ phải chi ít nhất gấp đôi số tiền này để nâng cấp các phi trường, phát triển đường xe điện cao tốc cùng xa lộ và khách sạn.

Thậm chí, có ước tính cho rằng Nga sẽ phải bỏ “ hàng chục tỷ đô-la” trước khi vòng chung kết World Cup 2018 diễn ra.

Kinh nghiệm

Việc tổ chức World Cup 2018 chắc chắn sẽ thừa hưởng kinh nghiệm từ việc tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2014 tại thành phố Sochi, mà Nga đã được giao quyền tổ chức hồi năm 2007.

Ban đầu, chính phủ Nga nói rằng sẽ chi phí 314 tỷ rúp tức khoảng 10 tỷ đô la Mỹ để tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông.

Nhưng sau đó, con số này đã gia tăng đáng kể và bộ Kinh tế của Nga đã ước lượng rằng con số này có thể sẽ lên đến một ngàn tỷ rúp cho giai đoạn từ 2009 đến 2012.

Bộ trưởng Tài chính Nga ông Alexei Kudrin đã hứa rằng World Cup sẽ tốn “ít hơn rất nhiều” so với Thế Vận Hội Mùa Đông.

Du lịch

Khi chúc mừng hai nước Nga và Qatar trúng cử tổ chức các kỳ World Cup, Chủ tịch Fifa ông Sepp Blatter nói: "Chúng ta sẽ đi đến các vùng đất mới vào năm 2018 và 2022.”

Nhưng Nga không những trở thành một vùng đất mới cho bóng đá quốc tế , mà cũng có thể trở thành một điểm thu hút du lịch, thu hút tiền từ nước ngoài.

Từ nhiều năm nay, người ngoại quốc đã ngần ngại không muốn đến Nga vì phải xin visa, nhất là nước Nga thiếu khách sạn tiện nghi vốn vừa với túi tiền và hệ thống chuyên chở công cộng còn lạc hậu.

Chính phủ Nga đã hứa sẽ miễn visa cho những người nào có vé đi dự World Cup.

Nga cũng hứa rằng giới hâm mộ bóng đá sẽ được di chuyển miễn phí giữa các thành phố có tổ chức các trận đấu.

Mặc dù chính phủ đã khoanh vùng cho World Cup chỉ diễn ra ở khu vực Âu châu của nước Nga, khoảng cách giữa thành phố có các trận đấu ở phía cực Đông là Yekaterinburg và thành phố ở phía cực Tây là Kaliningrad cách xa nhau tới 2.500 cây số.

Do vậy, cải thiện hệ thống chuyên chở công cộng vốn đã lạc hậu là một điều hết sức cần thiết.

Cũng cần phải xây dựng mới khách sạn và đã có bàn luận về chuyện xây hàng ngàn phòng khách sạn mới trong vài năm tới.

Chính phủ bảo đảm

Để thực hiện tất cả các dự án này, Chính phủ Nga cần phải đầu tư thêm nhiều tiền cùng ý chí, và như trong trường hợp của Thế Vận Hội Mùa Đông 2014, Chính phủ Nga đã bảo đảm triệt để ủng hộ dự án World Cup.

Để đánh giá thành công hay thất bại về mặt tài chính khi tổ chức một sự kiện lớn như vậy, thì cũng phải mất vài năm sau khi World Cup bế mạc.

Nhưng có một điều chắc chắn: đó là dường như sẽ không bao giờ thiếu tiền ở bất cứ giai đoạn nào của dự án.

Như trường hợp của thành phố Sochi đã cho thấy, thậm chí ngay khi cơn khủng hoảng tài chính lên tới đỉnh cao nhất, thì nước Nga cũng không đi lệch khỏi tiến độ thi công Thế Vận Hội Mùa Đông, và đã chi tiêu nhiều hơn là khoản dự trù ban đầu.

Tin liên quan