TQ sẽ kháng án phán quyết của WTO

Lốp xe
Image caption Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ đưa ra chủ nghĩa bảo hộ

Trung Quốc nói họ lên kế hoạch kháng án lại phán quyết của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO), nói rằng Hoa Kỳ được quyền áp đặt thêm thuế quan đối với lốp xe nhập khẩu từ TQ.

Bắc Kinh nói họ “lấy làm tiếc về phán quyết này” và “hết sức quan ngại” về tác động của phán quyết.

Năm ngoái, Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt mức thuế trừng phạt lên tới 35% đối với các loại lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc nói hành động này là “mang tính bảo hộ”, và nói rằng các biện pháp trừng phạt này là không chính đáng.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, ủy ban của WTO nói trong phán quyết rằng Hoa Kỳ “không phải không tuân thủ các nghĩa vụ của họ”.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói họ sẽ “nghiên cứu kỹ lưỡng báo cáo giải quyết tranh chấp của ủy ban và kháng cáo vào thời điểm thích hợp để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc”.

‘Chiến thắng’

Hoa Kỳ thì hoan nghênh kết luận của WTO, gọi đây là “chiến thắng lớn cho Hoa Kỳ và đặc biệt cho công nhân và các doanh nghiệp Mỹ”.

Khi đưa ra mức thuế này, chính phủ Mỹ nói lốp xe nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng gấp ba lần về số lượng trong vòng bốn năm.

Họ nói chuyện này làm Mỹ mất đi hơn 1/4 lượng lốp xe sản xuất trong cùng thời kỳ, khiến cho 14% công nhân trong ngành này mất việc.

Trung Quốc thì nói rằng mức thuế của Mỹ khiến ngành sản xuất lốp xe của họ mất 1 tỉ USD, và làm 100 ngàn công nhân TQ mất việc.

Tin liên quan