Cha đẻ cho đồng euro qua đời

Image caption Ông Padoa-Schioppa thành viên đầu tiên của ECB.

Tommaso Padoa-Schioppa, một trong những cha đẻ cho đồng tiền chung châu, đã qua đời ở tuổi 70.

Tin cho hay nhà kinh tế và chính khách người Ý dường như bị đau tim vào ngày thứ bảy, trong khi ăn uống với bạn bè.

Ông Padoa-Schioppa, bộ trưởng kinh tế trong chính phủ của ông Romano Prodi (2006-2008), là thành viên đầu tiên của ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Công việc của ông là giúp lèo lái đồng euro qua năm tháng khó khăn lúc khởi đầu sau khi được đồng tiền chung châu Âu được đưa ra vào tháng Một năm 1999.

Ông Padoa-Schioppa, gần đây đã bổ nhiệm vào hội đồng quản trị tập đoàn xe hơi Fiat, là người cố vấn cho Hy Lạp về cách thức đối phó với nợ của nước này.

Sinh ra tại thị trấn Belluno phía đông bắc, ông có bằng tiến sĩ kinh tế tại Đại học Bocconi ở Milan trước khi gia nhập Ngân hàng Trung ương Italy vào năm 1968.

Sau khi làm giám đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu trong giai đoạn 1998-2005, ông trở thành Bộ trưởng Kinh tế của Italia 2006-2008, và cũng là Chủ tịch Ủy ban Basel Giám sát Ngân hàng.

Eugene A. Ludwig, bạn của ông Padoa-Schioppa, chủ tịch công ty tư vấn tài chính toàn cầu Promontory Group, nói "những thành tựu của ông Padoa-Schioppa là vô cùng lớn lao”.

"Công việc gần đây của ông với tư cách cố vấn miễn phí cho chính phủ của Hy Lạp là một ví dụ hoàn hảo về việc ông cam kết đóng góp tài năng xuất chúng của mình về tài chính và kinh tế đối với sự tiến bộ của xã hội."