Kinh tế Đức phục hồi mạnh

Image caption Đức là nước thứ hai thế giới về xuất khẩu.

Số liệu sơ bộ từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho thấy nền kinh tế Đức tăng trưởng mạnh trở lại trong năm 2010.

Mức tăng 3,6% cho thấy thực trạng cải thiện hoàn toàn trái ngược với các nền kinh tế châu Âu đang trì trệ hoặc tăng trưởng chậm hơn. GDP của Đức tăng trưởng tốc độ nhanh nhất kể từ khi đất nước thống nhất vào năm 1990.

Số liệu cho thấy có sự phục hồi trong xuất khẩu tương đương với nhu cầu nội địa tăng lên. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu bị tăng trưởng âm 4,7% trong năm 2009, là mức tồi tệ nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến. Nhu cầu nội địa Xuất khẩu từ Đức, nước đứng thứ hai thế giới Trung Quốc về xuất khẩu, tăng 14,2% năm ngoái sau sự sụt giảm 14,3% trong năm 2009. Trong một tuyên bố, Văn phòng Thống kê Liên bang nói thêm: "Điều rất nổi bật trong năm 2010 là một thực tế là tăng trưởng kinh tế không chỉ dựa vào thương mại nước ngoài, mà còn về nhu cầu trong nước." Đầu tư vào máy móc thiết bị đã tăng 9,4% vào năm 2010, sau khi giảm 22,6% vào năm 2009. Chi tiêu của khu vực hộ gia đình tăng 0,5%, sau khi giảm 0,2% trong năm 2009, và nhập khẩu tăng 13%, thể hiện sự phục hồi so với mức sụt giảm 9,4% của năm 2009. Đức là nước đang đóng vai trò đầu tàu dẫn khu vực dùng đồng euro phục hồi kinh tế.

Tại khu vực này kinh tế của những nước nhỏ hơn như Cộng hòa Ai Len, Hy Lạp và Bồ Đào Nha gặp nhiều khó khăn do bị nợ nần lớn. Dữ liệu vào thứ Tư cũng cho thấy thâm hụt ngân sách của Đức là 3,5% GDP. Điều đó có nghĩa rằng trong lần đầu tiên trong 5 năm, đây là mức thâm hụt vượt quá ngưỡng giới hạn 3% theo quy định của EU.