Lào khai trương thị trường chứng khoán

Image caption Dethphouvang Moularat, Chủ tịch Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Lào

Lào, quốc gia cộng sản, thử nghiệm chủ nghĩa tư bản bằng việc khai trương một thị trường chứng khoán mới.

Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Lào mở cửa cho phiên mua bán vào ngày 11/01 với chỉ có hai công ty niêm yết. Lào nằm kẹp giữa Việt Nam và Thái Lan và là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Nước này hy vọng rằng thị trường chứng khoán sẽ giúp huy động 8 tỷ USD từ cổ phiếu và trái phiếu để cấp vốn cho đầu tư trong nước. Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Lào khởi đầu chào bán cổ phiếu của hai công ty nhà nước, Electricite du Laos Generation và Banque Pour Le Commerce Exterieur Lao. Khối lượng giao dịch ngày đầu tiên khá ít, khoảng 2.14 tỷ kip ( 265 ngàn USD)

Học hỏi Trung Quốc Quốc gia cộng sản này đang hy vọng theo gương của nước láng giềng Trung Quốc mở cửa kinh tế theo cách có kiểm soát nhưng mạnh mẽ nhằm làm giàu chính đáng cho đất nước và công dân mình.

"Tôi hy vọng các nhà đầu tư sẽ hỗ trợ cho nỗ lực của thị trường chứng khoán của chúng tôi" Dethphouvang Moularat, chủ tịch Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Lào nói sau buổi lễ khai trương nhỏ. Lào đang đặt mục tiêu gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới và trở nên hội nhập hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Phóng viên BBC trong khu vực, Vaudine England, nói rằng việc mở cửa thị trường chứng khoán là nhắm tới giới đầu tư nước ngoài. Phóng viên BBC nói chính phủ Lào đã cố gắng thu hút đầu tư nước ngoài kể từ thập niên 1990. Phóng viên England nói thêm các vấn đề đối với chính phủ là phần lớn dân số là tham gia vào nông nghiệp tự cung tự cấp, do đó cơ sở hạ tầng không đáng kể. Mặc dù giới đầu tư nước ngoài quan tâm tới quốc gia giàu tài nguyên nhưng người ta dự kiến sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán sẽ bị giới hạn ở đầu tiên. Nam hàn cấp vốn cho việc thiết lập Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Lào và đã đầu tư 9.8 triệu đôla hay hoặc 49% vốn, cho liên doanh này. Ngân hàng Trung ương Lào cấ vốn cho phần còn lại.