Các ngân hàng Mỹ sắp đóng tài khoản ngoại giao

Ngân hàng Mỹ
Image caption JP Morgan Chase là một trong các ngân hàng Mỹ đóng dừng phục vụ các đoàn ngoại giao.

Các nhà ngoại giao nước ngoài phàn nàn với chính phủ Hoa Kỳ về một số ngân hàng nước này quyết định sắp chấm dứt các dịch vụ với cơ quan ngoại giao nước ngoài.

Các nhà ngoại giao của một số nước cho biết họ đã tích cực tìm kiếm các ngân hàng mới nhưng ít thu được thành công.

Các quan chức liên bang Hoa Kỳ đã nghe những lời quan ngại được bày tỏ của khoảng 150 phái viên trong một cuộc họp kín hôm thứ Năm tại Liên Hiệp Quốc ở New York City.

Một số nhà ngoại giao cho biết ngân sách của Liên Hợp Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi việc đóng các tài khoản.

Tờ The Wall Street Journal hồi tháng 11 cho hay quyết định của các ngân hàng được thúc đẩy do khó khăn trong việc tuân thủ các quy định chống rửa tiền của chính phủ liên bang vốn tác động đến các giao dịch chuyển tiền quốc tế.

Các quy định đã được thắt chặt kể từ sự kiện khủng bố 9/11 trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng tiền bất hợp pháp nước ngoài tài trợ cho tội phạm, như cho các hành động khủng bố.

'Quan ngại lớn'

Phát biểu sau cuộc họp, quan chức bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Patrick Kennedy nói với các phóng viên rằng các đoàn ngoại giao đã được tư vấn từ trước về các "giải pháp thay thế" vốn có thể giúp họ có được các dịch vụ ngân hàng.

Ông nhấn mạnh rằng quyết định của các ngân hàng dựa trên lý do thương mại và "không phải vì ngân hàng cho rằng sứ quán của Xanadu hay đoàn ngoại giao của Shangri-La tham gia vào một số hoạt động bất chính".

Image caption Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp chống rửa tiền của tội phạm từ sau sự kiện khủng bố 9-11.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm việc với cả giới ngoại giao và ngành ngân hàng, ông nói thêm.

JP Morgan Chase, vốn có dịch vụ với nhiều tài khoản ngoại giao, đã không xác định lý do chấm dứt dịch vụ của ngân hàng này.

Thế nhưng tin tức gợi ý rằng có thể lý do là việc theo dõi các tài khoản đã trở nên quá tốn kém.

Trong một bức thư ngày 30 tháng Chín, ngân hàng này cho các các khách hàng ngoại giao của mình biết rằng JP Morgan Chase "quyết định đóng cửa bộ phận phục vụ ngoại giao đoàn và cơ quan chính phủ nước ngoài" và rằng quyết định của ngân hàng này không phản ánh về việc các khách hàng này xử lý các tài khoản từng được mở ra sao.

Việc đóng cửa tại JP Morgan dự kiến có hiệu lực vào ngày 31 tháng Ba và sẽ ảnh hưởng đến tài khoản của các đoàn ngoại giao nhưng không ảnh hưởng tới tài khoản của từng cá nhân là nhà ngoại giao.

Phóng viên BBC Barbara Plett tại Liên Hiệp Quốc nói đây là một vấn đề gây quan ngại lớn cho giới ngoại giao, với ít nhất sáu nhân viên ngành này cho hay họ vẫn chưa tìm thấy một ngân hàng khác phục vụ, mặc dù họ đang tích cực tìm kiếm.

Nếu họ không tìm được giải pháp trước thời hạn chót vào cuối tháng Ba, các đoàn ngoại giao sẽ gặp khó khăn trả lương nhân viên và thanh toán các hóa đơn của họ, phóng viên của BBC cho biết thêm.

Tin liên quan