Davos 2011: Soros cảnh báo suy thoái ở UK

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption George Soros đòi phải nghiên cứu cơ bản về lý thuyết kinh tế

Chính sách thắt lưng buộc bụng của chính phủ Anh có thể đẩy nước này rơi trở lại suy thoái, theo lời cảnh báo của nhà đầu tư và kinh doanh tiền tệ nổi tiếng, ông George Soros.

Trong lúc chính phủ Anh "có thể đúng trong chuyện tiếp tục [cắt giảm], tôi nghĩ họ có thể phải điều chỉnh khi cảm thấy hiệu ứng," ông Soros nói.

Dù đầu tiên ông đánh giá rất tích cực, chính sách này "không bền vững".

Ông Soros nổi tiếng là "người đánh sụp đồng bảng Anh" trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1992, khiến đồng sterling bị mất giá.

Nói chuyện bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới ở Davos, ông Soros nói nguy cơ lớn nhất cho nền kinh tế Anh là bẫy giảm phát, vì tăng nợ và giảm giá ảnh hưởng lẫn nhau trong vòng xoáy hư hại nặng.

Điều này "đã được chống đỡ hiệu quả," ông Soros nói, dù rằng "cán cân bây giờ lại nghiêng về hướng khác," sang phía lạm phát.

Tuy nhiên, trong lúc các bình luận của ông Soros thường ảnh hưởng rất mạnh đến các thị trường tài chính, không phải là không có người nói xấu ông.

Bản thân ông cũng từ chối giải thích cụ thể về bình luận của mình, nhận rằng ông không theo dõi tình hình kinh tế nước Anh "đủ sát".

Rắc rối tiền euro

Khi được hỏi liệu đồng euro và khu vực dùng tiền eurozone có thể sống sót hay không, ông Soros nói dù đồng euro có thể "nhiều nguy cơ tan vỡ", nhưng ông tin là điều đó không xảy ra.

Ông nói euro đang thay đổi dạng thực hiện tại, với quĩ tài chính liên tục hỗ trợ.

Tuy nhiên, ông cảnh báo là thay vì giúp nền kinh tế hội tụ, đồng euro lại "trên thực tế tạo ra khác biệt".

Tuy nhiên, đồng "euro rõ ràng là để tồn tại, có cam kết rõ ràng với euro," ông Soros nói, "nhưng có thể tạo ra chuyển động với một châu Âu có hai tốc độ ... điều đó rất tác hại về chính trị".

Tin liên quan